1032 lượt xem

Tìm hiểu xét nghiệm virus herpes simplex

Xét nghiệm virus herpes simplex là xét nghiệm xác định sự hiện diện của virus trong mẫu máu, vết loét hoặc chất lỏng giúp chẩn đoán nhiễm herpes cấp tính.

Tìm hiểu xét nghiệm virus herpes simplex

Tìm hiểu xét nghiệm virus herpes simplex

Xét nghiệm virus herpes simplex là gì?

Herpes là một bệnh nhiễm trùng do virus phổ biến gây ra bởi virus herpes simplex (HSV). Virus tồn tại dưới dạng hai typ chính HSV-1 và HSV-2. Virus herpes simplex có thể truyền từ người này sang người khác qua tiếp xúc với da trong khi vết loét. Các tổn thương thường lành trong vòng 2 đến 4 tuần. Các mụn nước có thể xuất hiện ở khu vực âm đạo, trên dương vật, xung quanh hậu môn hoặc trên mông hoặc đùi.

Theo tin tức y khoa, xét nghiệm virus herpes simplex xác định sự hiện diện của virus trong mẫu máu, vết loét hoặc chất lỏng để chẩn đoán nhiễm herpes cấp tính hoặc phát hiện kháng thể herpes trong máu để xác định phơi nhiễm với herpes trước đó.

Chỉ định xét nghiệm virus herpes simplex

Chuyên gia y tế Hoàng Thị Hậu (GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ: Xét nghiệm virus herpes simplex (HSV) được chỉ định trong chẩn đoán nhiễm herpes hoạt động ở những người bị loét sinh dục hoặc viêm não. Xét nghiệm cũng được sử dụng cho trẻ sơ sinh nghi ngờ mắc bệnh mụn rộp ở trẻ sơ sinh, một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng do mẹ mắc bệnh khi mang thai.

Xét nghiệm virus herpes simplex là gì?
Xét nghiệm virus herpes simplex là gì?

Xét nghiệm HSV cũng có thể được sử dụng để xác định nhiễm trùng trước đó. Ở những người có triệu chứng xét nghiệm có thể được chỉ định để phân biệt giữa nhiễm trùng tiên phát, nhiễm trùng tích cực và nhiễm trùng tái phát.

Các xét nghiệm virus herpes simplex sử dụng trên lâm sàng

  • Nuôi cấy herpes: Tiến hành lấy mẫu chất lỏng được thu thập thông qua tăm bông từ vết thương hở và được tiêm vào các tế bào cho phép virus phát triển. Xét nghiệm giúp phát hiện virus và xác định virus type HSV-1 hoặc HSV-2. Xét nghiệm nuôi cấy herpes độ chính xác khá cao.
  • Phương pháp PCR: Phương pháp này phát hiện vật liệu di truyền HSV trong mẫu bệnh nhân từ máu hoặc chất lỏng khác. PCR có thể phát hiện virus cũng như xác định loại virus herpes. Xét nghiệm này nhạy cảm và độ chính xác cao hơn so với nuôi cấy, nó rất hữu ích trong trường hợp virus có số lượng thấp.
  • Xét nghiệm kháng thể: Giúp phát hiện các protein miễn dịch mà cơ thể tạo ra để đáp ứng với nhiễm trùng herpes. Xét nghiệm kháng thể HSV có thể phát hiện cả hai loại virus(HSV-1 và HSV-2) và các xét nghiệm có sẵn có thể phát hiện các kháng thể IgM sớm cũng như các kháng thể IgG tồn tại vĩnh viễn ở những người đã tiếp xúc.

Đối tượng nguy cơ cao cần thực hiện xét nghiệm virus herpes

  • Có vết loét sinh dục tái phát hoặc các triệu chứng không điển hình có kết quả âm tính với HSV PCR hoặc nuôi cấy
  • Đã được chẩn đoán lâm sàng với herpes sinh dục nhưng kết quả xét nghiệm âm tính
  • Có nhiều bạn tình và quan hệ tình dục không an toàn
  • Bệnh sử nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục

Xét nghiệm virus herpes thực hiện như thế nào?

Cô Hoàng Thị Hậu (GV Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ cách thức lấy mẫu xét nghiệm: Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc cạo từ vết phồng rộp, tổn thương ở vị trí nhiễm bệnh hoặc mẫu máu được lấy từ tĩnh mạch trên cánh tay. Ngoài ra đối với bệnh nhân viêm màng não hoặc viêm não nhân viên y tế sẽ lấy mẫu dịch não tủy sau đó chuyển đến phòng thí nghiệm phân tích.

Đối tượng nguy cơ cao cần thực hiện xét nghiệm virus herpes

Ý nghĩa kết quả xét nghiệm virus herpes

Xét nghiệm nuôi cấy herpes đơn giản dương tính hoặc xét nghiệm DNA HSV ( PCR) từ nạo mụn nước cho thấy nhiễm HSV-1 hoặc HSV-2 đang hoạt động.

Kết quả xét nghiệm nuôi cấy hoặc xét nghiệm PCR âm tính cho thấy virus herpes simplex không được phát hiện nhưng không loại trừ chắc chắn sự hiện diện của virus. Mẫu có thể chứa quá ít bản sao của virus được phát hiện hoặc không chứa virus sao chép tích cực. Nếu nghi ngờ herpes vẫn còn cao, xét nghiệm lại có thể được thực hiện.

Xét nghiệm kháng thể IgM dương tính HSV-1 hoặc HSV-2 cho thấy nhiễm trùng hoạt động hoặc gần đây.

Xét nghiệm kháng thể IgG dương tính HSV-1 hoặc HSV-2 cho thấy nhiễm trùng trước đó.

Sự gia tăng đáng kể các kháng thể IgG HSV, được đo bằng cách so sánh kết quả từ các mẫu cấp tính và mạn tính cho thấy nhiễm trùng hoạt động hoặc gần đây.

Kết quả kháng thể HSV âm tính có nghĩa là không có khả năng người đó đã tiếp xúc với HSV hoặc cơ thể không có thời gian để sản xuất kháng thể HSV.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur)


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: