655 lượt xem

Tothema: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Trong điều trị dự phòng thiếu sắt các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng thuốc Tothema. Để hiểu hơn về công dụng của thuốc, cách sử dụng và tác dụng phụ mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Tothema

Thông tin về thuốc Tothema

Thuốc Tothema có thành phần chính bao gồm 50mg Sắt gluconat, 0.7mg Đồng gluconat và 1.33mg Mangan. Thuốc được sản xuất từ thương hiệu Pháp.

Thuốc được sử dụng đối với những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt hoặc điều trị dự phòng thiếu sắt đối với các trường hợp có nguy cơ cao thiếu sắt như: trẻ em và thiếu niên, phụ nữ có thai, trẻ sinh đôi hoặc có mẹ bị thiếu chất sắt, trẻ em còn bú sinh thiếu tháng, ….hoặc khi sử dụng thực phẩm hằng ngày không đủ chất sắt.

Hiện nay thuốc được sản xuất dưới dạng dung dịch. 1 hộp gồm 2 vỉ mỗi vỉ 10 ống dung dịch.

Cách sử dụng thuốc Tothema

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Tothema.

Về cách sử dụng là bằng đường uống. Người sử dụng có thể pha loãng thuốc với nước hoặc trong các loại nước uống khác không chứa cồn. Thời gian sử dụng tốt nhát là trước khi ăn, tuy nhiên người bệnh có thể sử dụng với thời gian phù hợp với khả năng tiêu hóa của bản thân.

Về cách sử dụng thì :

  • Đối với người lớn thường dùng từ 2 đến 4 ống thuốc Tothema ( tương đương từ 100 cho đến 200mg chất sắt), chia thành nhiều lần sử dụng.
  • Đối với trẻ em tren 1 tháng tuổi thì sử dụng từ 3 cho đến 6mg sắt/kg, chia làm 3 lần.
  • Đối với bà mẹ đang mang thai thông thường sử dụng 1 ống tương đương 50mg chất sắt trong suốt 6 tháng cuối thai kỳ
  • Đối với bà mẹ đang cho con bú thì sử dụng 1 ống tương đương 50mg chất sắt.

Thời gian sử dụng thuốc: Tùy thuộc và sự thiếu hụt máu và sự phục hồi nguồn dự trữ sắt mà sẽ có thời gian sử dụng phù hợp, trường hợp thiếu máu do thiếu sắt có thể sử dụng từ 3 cho đến 6 tháng.

Những trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Tothema bao gồm:

  • Người bị mẫn cảm với thành phần có trong thuốc.
  • Người thiếu máu nhưng không phải do thiếu sắt.
  • Người bị quá tải chất sắt.
  • Người thiếu máu do bị suy tủy.
  • Người bị loét tá tràng, dạ dày cấp tính.
  • Người mắc căn bệnh Thalassemia.

Tothema có dạng dung dịch

Tác dụng phụ của thuốc Tothema

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết người sử dụng thuốc Tothema trong một số trường hợp có thể gặp phải các triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc bao gồm: răng bị nhuộm màu ( tạm thời), phân sẽ có màu đen ( không ảnh hưởng đến cơ thể), táo bón, tiêu chảy, nóng rát dạ dày hoặc buồn nôn. Người bệnh cũng có thể gặp phải các tác dụng phụ khác mà không có trong danh sách tác dụng phụ trên. Do đó hãy gặp bác sĩ ngay nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào.

Trên là một số thông tin chia sẻ về thuốc Tothema. Thông tin về liều lượng và thời gian sử dụng chỉ mang mục đích chính là cho người đọc tham khảo. Do đó bạn không nên tự ý sử dụng mà chưa được sự chỉ định của bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: