2383 lượt xem

Vastarel: thuốc cứu trợ tim trong điều trị đau thắt ngực

Là loại thuốc đau thắt ngực có nhiều dạng được người bệnh cần hiểu dạng thuốc, luôn luôn có sẵn thuốc, học cách dùng thành thạo, đúng chỉ dẫn của thầy thuốc mới có hiệu quả, tránh tai biến.

Vastarel: thuốc cứu trợ tim trong điều trị đau thắt ngực

Vastarel: thuốc cứu trợ tim trong điều trị đau thắt ngực

Vastarel và khả năng bảo vệ cơ tim độc đáo

Vastarel có hoạt chất chính là Trimetazidin, đây là loại thuốc duy nhất hoạt động theo một cơ chế hoàn toàn mới: làm thay đổi chuyển hóa năng lượng của tế bào cơ tim bằng cách sử dụng glucose thay vì chất béo. Nhiều Dược sĩ Cao đẳng Y Dược TPHCM cho rằng, bằng con đường chuyển hóa này, cơ tim sẽ đòi hỏi tiêu thụ oxy và năng lượng ít hơn, nhờ vậy mà khả năng chịu đựng của cơ tim trước tình trạng thiếu oxy trong cơn đau thắt ngực cũng tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu lâm sàng còn cho thấy Vastarel có tác dụng làm tăng lưu lượng máu cho động mạch vành, giảm tần số cơn đau thắt ngực, giảm thiểu biến động của huyết áp mà không gây ra bất kỳ thay đổi nào trong nhịp tim. Khi sử dụng Vastarel cùng với nhóm thuốc nitrat (Nitroglycerin, isosorbide dinitrate…), có thể giảm liều dùng của những thuốc này cho người bệnh, nhờ vậy mà khả năng gặp tác dụng phụ của thuốc nitrat cũng giảm đáng kể.

Với những lợi ích này, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội cho biết, Vastarel được sử dụng trong điều trị các bệnh mạch vành để dự phòng cơn đau thắt ngực, tuy nhiên không phải là chỉ định ban đầu cho thể đau thắt ngực không ổn định và sau cơn nhồi máu cơ tim cấp. Ngoài ra, thuốc còn được dùng để hỗ trợ điều trị rối loạn thị lực, chứng chóng mặt, ù tai có liên quan đến các vấn đề về mạch máu.

Sử dụng Vastarel đúng cách

Hiện nay, trên thị trường ngoài Vastarel, bạn có thể tìm thấy Vastarel dưới dạng viên giải phóng kéo dài có tên thương mại là Cavidon MR, Carvisan MR, Trizedon MR… Với những viên dạng này, bạn tuyệt đối không được bẻ hay làm vỡ viên thuốc mà hãy nuốt trọn viên với một lượng nước vừa đủ khoảng 200 ml.

Sử dụng Vastarel đúng cách

Sử dụng Vastarel đúng cách

Thông thường, với loại viên có hàm lượng 35 mg, bạn sẽ được chỉ định 2 lần mỗi ngày vào buổi sáng và buổi tối (cách nhau 12 giờ), còn với viên 20 mg sẽ được uống 3 lần mỗi ngày. Bạn nên uống thuốc trong hoặc ngay sau bữa ăn để hạn chế tác dụng phụ trên đường tiêu hóa.

Hãy sử dụng thuốc tân Dược Vastarel theo sự chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp bạn nhỡ quên một liều, hãy dùng ngay khi nhớ ra. Nếu thời gian cho liều kế tiếp quá gần, hãy bỏ qua liều đó và uống như lịch thường ngày.

Vastarel không được dùng cho đối tượng nào?

Với những tác dụng phụ như vậy, Vastarel không được sử dụng cho một số đối tượng sau để đảm bảo an toàn:

  • Quá mẫn với Vastarel hoặc bất kỳ thành phần nào có trong các biệt dược của thuốc.
  • Người bệnh Parkinson, mắc hội chứng chân không nghỉ (restlessleg) và các rối loạn vận động khác có liên quan.
  • Người bệnh suy thận nặng (độ thanh thải creatinin dưới 30ml / phút)
  • Phụ nữ có thai và cho con bú: Mặc dù chưa có những nghiên cứu đầy đủ về ảnh hưởng của Vastarel trên đối tượng này, nhưng việc hạn chế sử dụng Vastarel là điều cần thiết để phòng ngừa tác dụng bất lợi của thuốc đối với sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ.

Vastarel không được dùng cho đối tượng nào?

Vastarel không được dùng cho đối tượng nào?

Những lợi ích mà Vastarel mang lại cho người bệnh mạch vành là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, thuốc chỉ được xem như là một chỉ định bổ sung khi các thuốc khác tỏ ra kém hiệu quả. Khi sử dụng loại thuốc này, bạn nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ và phát hiện sớm tác dụng ngoại ý có thể xảy ra để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: