1884 lượt xem

Vỡ xương bánh chè có nguy hiểm không?

Là một phần quan trọng trong cơ chế hoạt động vận động của con người, xương bánh chè đảm nhận một vai trò quan trọng. Xương bánh chè cũng rất dễ vỡ và gây ra những tai biến gây nguy hiểm cho người bệnh.

Vỡ xương bánh chè có nguy hiểm không?

Bài viết bởi Chuyên gia y tế Phương Lâm, Giảng viên khoa Cao đẳng Dược TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM chia sẻ kiến thức y tế về vấn đề “vỡ xương bánh chè” đến bạn đọc!

 

Xương bánh chè là gì?

Xương bánh chè là xương thuộc hệ thống gân duỗi ở khớp gối. Xương bánh chè nằm ở mặt trước của khớp gối, mặt sau của xương bánh chè có sự liên quan mật thiết đến hoạt động của khớp gối. Xương bánh chè bên ngoài xương đặc bao bọc bên trong là xương xốp. Khi bị gãy xương bánh chè có thể bị chia thành nhiều mảnh khác nhau. Ở mặt trước của xương bánh chè là các thớ sợi dày và chắc chắn đan chéo vào nhau để cố định vị trí xương bánh chè tại trước khớp gối.

Nguyên nhân gây gãy xương bánh chè

Do tác động trực tiếp: nguyên nhân gây vỡ xương bánh chè trực tiếp là do bệnh nhân bị ngã đập đầu gối xuống đất hoặc va đạp vào những vật cứng khác khi đầu gối đang trong tư thế gập hoặc đầu gối bị đánh trực tiếp bằng vật cứng.

Do tác động gián tiếp: nguyên nhân gián tiếp gây ra bệnh chủ yếu là do những hậu quả để lại do quá trình tập luyện chơi thể thao. Cơ chế gây vỡ là khi co gấp cẳng chân một cách đột ngột dẫn tới cơ tứ đầu đùi co gấp đột ngột, xương bánh chè bị tì ép mạnh lên vùng lồi cầu xương đùi và gây nên tình trạng bị vỡ. Hầu hết các trường hợp vỡ xương bánh chè chủ yếu là do tai nạn giao thông, do va đập vào vật cứng hoặc do bị vật cứng đánh mạnh vào chân.

Xương bánh chè có thể gãy ở vị trí chính giữa, gãy ngang, hoặc ở bờ trên hay cực dưới và một số ít trường hợp gãy dọc.

Triệu chứng vỡ xương bánh chè

Đối với người bệnh bị vỡ xương bánh chè thường sau khi bị tai nạn hoặc vật cứng đập vào chân thì người bệnh sẽ thấy đau chói vùng đầu gối ngay lập tức. Bệnh nhân đau chói và không thể tự duỗi đầu gối thẳng ra được. Chuyên gia y tế Phương Lâm, Giảng viên khoa Cao đẳng Dược tại TP.HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cs HCM. Chia sẻ tại tin tức y dược học tổng hợp về các triệu chứng khi vỡ xương bánh chè, người bệnh sẽ có những hiện tượng sau:

Triệu chứng vỡ xương bánh chè
  • Khớp gối sưng to, tấy đỏ, sưng nề, khi bệnh nhân động vào đó rất đau.
  • Ấn vào vùng khớp gối thấy có điểm đau chói cố định, đó chính là vị trí bị vỡ xương bánh chè.
  • Sờ bằng tay vào cùng khớp gối có thể cảm nhận được chính xã khe giãn cách giữa hai đoạn gãy, khi thăm khám kĩ hơn thấy hiện tượng bập bềnh ở xương bánh chè.
  • Phần khớp gối mất hiện tượng lõm tự nhiên nếu để một thời gian không điều trị sẽ thấy xuất hiện những vết bầm tím dưới da.

Sau khi thăm khám có thể bác sỹ sẽ thực hiện chọc dò khớp gối để hút dịch ra và phát hiện ra nhiều dịch máu tụ ở bên trong khớp. Dịch hút ra có lẫn váng mỡ và dịch không đông.

Thực hiên các xét nghiệm lâm sàng như chụp X quang có thể phát hiện chính xác vị trí gãy, hình thái và đường gãy của xương bánh chè. Đồng thời cũng có thể phán đoán được chính xác mức độ di lệch của xương sau khi gãy cùng với những tổn thương thứ phát kèm theo. Đa số khi vỡ xương bánh chè thì những cân, cơ dây chằng xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng nhiều trường hợp bị rách hoặc đứt dây chằng.

Vỡ xương bánh chè là một cấp cứu ngoại khoa cần được xử trí càng sớm càng tốt. Đặc biệt đối với bệnh nhân bị tai nạn sau khi bị vỡ cần được cố định ngay lập tức vùng khớp gối để tránh bị di lệch và gây tổn thương thứ phát. Điều trị vỡ xương bánh chè không quá khó và bệnh nhân cũng nhanh chóng hồi phục.

 


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: