295 lượt xem

Tìm hiểu một số thông tin về dị ứng kháng sinh amoxicillin

Dị ứng amoxicillin xảy ra ở nhiều người, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Đây là loại kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị nhiễm trùng, nhưng có thể gây ra dị ứng nghiêm trọng.

<center><em>Một số người cũng có thể phản ứng dị ứng với amoxicillin</em></center>
Một số người cũng có thể phản ứng dị ứng với amoxicillin

Thuốc kháng sinh amoxicillin là gì?

Chuyên mục Thuốc tân dược: Amoxicillin là một loại thuốc kháng sinh phổ rộng được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh nhiễm khuẩn, bao gồm viêm xoang, viêm tai giữa, viêm đường hô hấp do vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu, phế cầu, cũng như viêm dạ dày ruột, viêm đường tiết niệu, nhiễm khuẩn da, và nhiều bệnh khác. Amoxicillin có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại kháng sinh khác để tăng cường hiệu quả điều trị.

Tuy nhiên, việc sử dụng amoxicillin có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu, chóng mặt, và tăng men gan nhẹ. Một số người cũng có thể phản ứng dị ứng với thuốc này.

Dị ứng với kháng sinh amoxicillin: Triệu chứng và biểu hiện

Theo giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM việc ứng với thuốc kháng sinh amoxicillin không phải là hiện tượng hiếm gặp và thường đi kèm với các biểu hiện trên da, gây ra sự ngứa và phát ban. Phản ứng có thể xảy ra ngay lập tức sau một hoặc hai giờ hoặc có thể trì hoãn vài giờ hoặc vài ngày sau khi sử dụng. Amoxicillin, một loại kháng sinh thuộc nhóm penicillin, là một trong những nguyên nhân phổ biến gây dị ứng. Triệu chứng của dị ứng amoxicillin bao gồm:

Nổi mề đay: Biểu hiện này thường bắt đầu ngay sau khi sử dụng từ 1-2 liều thuốc kháng sinh, với các vết mẩn ngứa màu trắng hoặc đỏ trên da, tạo cảm giác sần sùi khi chạm.

Nổi ban đỏ: Thường xuất hiện muộn hơn so với nổi mề đay, từ 3-10 ngày sau khi sử dụng amoxicillin. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, nổi ban có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong quá trình điều trị. Đây là những vùng da màu đỏ phẳng không sần, thường nhỏ và có thể xen kẽ với các đốm mẩn đỏ khác. Những triệu chứng này thường tự biến mất sau khi ngưng sử dụng amoxicillin.

<center><em>Nếu nghi ngờ bị dị ứng thuốc, cần ngừng uống thuốc và báo cho bác sĩ</em></center>
Nếu nghi ngờ bị dị ứng thuốc, cần ngừng uống thuốc và báo cho bác sĩ

Nguy hiểm của Dị ứng với kháng sinh amoxicillin

Đa số các trường hợp dị ứng với kháng sinh amoxicillin không được coi là quá nguy hiểm và thường chỉ thể hiện qua các triệu chứng nhẹ trên da và đường hô hấp. Tuy nhiên, một số trường hợp ít hơi có thể tiến triển thành tình trạng shock phản vệ, đe dọa đến tính mạng của người bệnh, với các biểu hiện ban đầu như sưng nề vùng mặt, cổ họng, khó thở, và các triệu chứng tương tự.

Theo đó, Điều dưỡng, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng cho biết khi phát hiện bất kỳ triệu chứng nào của dị ứng với kháng sinh amoxicillin, các biện pháp cần được thực hiện ngay lập tức:

Dừng sử dụng thuốc ngay lập tức: Ngừng việc sử dụng kháng sinh amoxicillin để ngăn chặn sự tiến triển của phản ứng dị ứng.

Đặt người bệnh nằm ngửa, chân cao, đầu thấp: Điều này giúp cải thiện lưu thông máu và giảm áp lực trên hệ thống tim mạch.

Nghiêng người bệnh sang một bên nếu có dấu hiệu nôn: Điều này giúp tránh việc nôn vào đường hô hấp và giữ đường thoát nước trong tình trạng an toàn.

Liên hệ y tế để được hỗ trợ: Gọi điện đến cơ sở y tế gần nhất để nhận được sự giúp đỡ chuyên nghiệp và xử lý kịp thời.

Tóm lại, mặc dù đa số trường hợp dị ứng không gây nguy hiểm lớn, nhưng với những biểu hiện nghiêm trọng như sưng, phù nề, và khó thở, việc liên hệ với y tế ngay lập tức là rất quan trọng để đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Nguồn sieuthithuocviet.edu.vn tổng hợp


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: