635 lượt xem

Binh lang: Vị thuốc đông y có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe

Binh lang là một vị thuốc Đông y được sử dụng từ lâu với tác dụng sát trùng, trị ký sinh trùng,..Đề hiểu hơn về vị thuốc này mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về vị thuốc Binh lang

Thông tin về vị thuốc Binh lang

Theo đông y thì Binh lang còn có nhiều tên gọi khác như Tân lang, Đại phúc tử hoặc hạt cau.

Vị thuốc Binh lang chính là hạt của quả cau được phơi khô.

Về  cây cau có được điểm là thân cao từ 15  đến 20 m, thông mọc thẳng đứng với bán kính từ 5 đến 8cm. Lá bẹ lớn hình lược, quả của cây cau to bằng quả trứng bên trong có hạt.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì thành phần hóa học được nghiên cứu có trong vị thuốc này là muối vô cơ, nanman, myristin, sacaroza,olein, laurin,…

Theo đông y thì vị thuốc này có tính ôn, vị đắng, cây, và không độc tính, thuốc lại âm dược.

Công dụng chính của vị thuốc này theo nghiên cứu là dùng trị giun sán, nhiễm trùng đường ruột, tiểu tiện bón, tiêu hóa kém,…

Các bài thuốc chữa bệnh từ Binh lang

Các y sĩ y học cổ truyền cho biết có nhiều bài thuốc hiện nay được sử dụng chữa bệnh có vị thuốc Binh lang tuy nhiên người bệnh cần phải tham khảo ý kiến từ người có chuyên môn trước khi dùng.

Một số bài thuốc trị bệnh từ Bình Lang:

Trị chứng ợ chưa hoặc ợ hơi: Sử dụng 12g hạt cau, 6g trần bì. Tán mịn những nguyên liệu này thành bột mịn. Sau đó trộn với mật làm thành viên nhỏ. Dùng một lượng vừa phải khi đói.

Trị sốt rét: Sử dụng binh lang, thanh bì, chích cam thảo, thảo quả nhân, trần bì với lượng 2g bằng nhau và 3g thương sơn. Cho tất cả vào nồi sắc sau đó sử dụng nước này.

Trị ăn uống khó tiêu, táo bón, đầy bụng: Sử dụng Khiên ngưu và hương phụ (sao) mỗi vị 120g, đại hoàng và hoàng bá mỗi vị 100g, nga truật, binh lang, mộc hương, hoàng liên, trần bì, thanh bì mỗi vị 30g. Cho tất cả vào tán thành bột mịn. Mỗi lần sử dụng khoảng 10g uống cùng nước ấm. Dùng ngày 2 đén 3 lần.

Trị sán lá: Sử dụng Bình Lang 10g, ô mai 10g và cam thảo 5g. Cho tất cả vào nồi sắc. Dùng nước sắc vào sáng sớm khi bụng còn đói.

Vị thuốc Binh lang

Trị giun kim: Sử dụng binh lang 15g, Nam qua tử và thạch lựu bì cùng 1 lượng là 10g. Cho tất cả vào nồi sắc. Dùng nước sắc vào lúc trước khi ngủ khi bụng bắt đầu đói.

Trị sán: Sử dụng 30g cac vị binh lang và nam quả tử. Tán bột mịnh nam quả tử còn binh lang thì sắc lấy nước. Cho 2 thứ vào trộn đều và uống.

Trị tiêu chảy, chướng bụng nôn mửa bằng cáo Binh lang: Sử dụng 15 Binh lang và 50g gạo tẻ. Dùng nước từ hạt cau sau khi nấu để dùng nấu cháo. Ăn ngay khi nóng khoảng 2 ngày sẽ thuyên giảm nhiều.

Những chú ý khi dùng Binh lang

Binh lang nếu sử dụng liều nhỏ sẽ giúp kích thích thần kinh, tuy nhiên người bệnh sử dụng liều lượng nhiều sẽ có thể gây say hoặc nặng hơn là liệt thần kinh do đó chú ý khi sử dụng.

Trên là một số thông tin về vị thuốc Binh lang, bài viết trên chỉ mang tính chất đọc để tham khảo, người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa có sự chỉ định của người có chuyên môn.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: