297 lượt xem

Chữa bệnh bằng 9 bài thuốc với nguyên liệu từ vỏ bưởi

Vỏ bưởi đã được ghi chép trong các tác phẩm y học cổ điển, như khả năng không độc hại, tăng cường thông lợi, giảm đờm, hòa huyết, giảm đau, và tiêu phù…Dưới đây là 9 bài thuốc với từ vỏ bưởi hỗ trợ trị bệnh.

Cập nhật tại chuyên mục Thuốc Đông Y: Vỏ bưởi đã được sử dụng làm thuốc trong y học cổ truyền và kinh nghiệm dân gian từ lâu đời. Tác dụng chữa bệnh của vỏ bưởi được ghi chép trong các sách thuốc cổ như tính không độc, thông lợi, trừ đờm, hòa huyết, giảm đau, tiêu phù…

<center><em>Để làm thuốc vỏ bưởi bỏ cùi trắng, lấy lớp vỏ vàng sao dùng.</em></center>
Để làm thuốc vỏ bưởi bỏ cùi trắng, lấy lớp vỏ vàng sao dùng

Vỏ quả bưởi được sử dụng trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến tiêu hóa như khó tiêu, đau bụng, và ho. Liều lượng khuyến nghị là 4-12g mỗi ngày dưới dạng nước sắc uống. Ngoài ra, Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: vỏ hạt bưởi còn có thể được sử dụng để thu lấy pectin, một loại chất có tác dụng cầm máu. Nước ép từ múi bưởi cũng hỗ trợ trong việc điều trị bệnh đái tháo đường và cung cấp vitamin C khi cơ thể thiếu hụt.

  1. Chữa ho nhiều đờm và suyễn ở người cao tuổi

 Để chữa ho nhiều đờm và suyễn ở người cao tuổi, bạn cần chuẩn bị một quả bưởi, loại bỏ cùi trắng bên trong (chỉ sử dụng phần vỏ vàng bên ngoài), sau đó thái nhỏ và đặt vào liễn đựng. Tiếp theo, thêm một lượng đường hoặc mật ong phù hợp, đậy kín và đặt vào nồi hấp để chín mềm trong khoảng 30 phút. Sau khi nấu chín, hòa thêm một ít rượu trắng vào hỗn hợp và chia thành 2 lần uống, một lần vào buổi sáng sớm và một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ.

  1. Điều trị chứng hen suyễn

Để hỗ trợ điều trị chứng hen suyễn, bạn cần chuẩn bị 200g vỏ bưởi đào, 40g bách hợp, và 40g đường kính trắng. Sắc nhỏ lửa với nước, loại bỏ bã, sau đó chia thành nhiều lần uống trong ngày. Uống liền trong vòng 7-10 ngày (1 liệu trình), sau đó nghỉ 3-5 ngày trước khi tiếp tục uống.

  1. Trị bệnh đường hô hấp và giảm ho

Để trị bệnh đường hô hấp và giảm ho, bạn cần sắc nước từ 6g vỏ bưởi, 6g lá ngải cứu, và 3g cam thảo để uống.

  1. Đầy bụng và ăn khó tiêu

Đối với trường hợp đầy bụng và ăn khó tiêu, bạn cần sắc nước từ 12g vỏ bưởi, 10g màng mề gà (kê nội kim), 10g sơn tra, và 6g sa nhân để uống trong ngày.

  1. Trị vàng da

Để chữa hoàng đản (vàng da), bạn có thể sử dụng vỏ bưởi sao cháy đen, sau đó tán thành bột mịn. Uống 3 lần mỗi ngày, sau bữa ăn, mỗi lần uống 6-8g.

<center><em>Vỏ bưởi kết hợp với các vị thuốc để được bài thuốc chữa bệnh</em></center>
Vỏ bưởi kết hợp với các vị thuốc để được bài thuốc chữa bệnh
  1. Trị toàn thân phù thũng

Đối với trường hợp toàn thân phù thũng, bạn có thể sử dụng 20g vỏ bưởi đào, 20g mộc thông, 20g bồ hóng, 12g diêm tiêu, và 8g cỏ bấc. Sắc nước uống.

  1. Nôn và buồn nôn khi mang thai

Trong trường hợp nôn và buồn nôn khi mang thai, sử dụng 20g vỏ bưởi, sắc nước uống thay trà, uống trong ngày.

  1. Sản hậu phù thũng

Đối với sản hậu phù thũng, sử dụng 20g vỏ bưởi và 20g ích mẫu, sắc nước uống trong ngày, uống vào lúc đói bụng.

Bạn cũng có thể dùng một bài thuốc khác: vỏ bưởi khô và ích mẫu thảo, lượng bằng nhau, tán bột mịn và trộn đều. Uống 2 lần mỗi ngày, uống vào lúc đói, mỗi lần 6-8g, dùng rượu để chiêu thuốc.

  1. Thuốc dùng ngoài để chữa đau bụng do cảm lạnh

Cuối cùng, thuốc dùng ngoài để chữa đau bụng do cảm lạnh: đốt vỏ bưởi khô để xông hoặc cắt nhỏ dùng giấy cuốn như điếu thuốc lá, đốt lên hơ vào rốn.

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật chia sẻ và lưu ý rằng: bài thuốc mang tính chất tham khảo, nhớ rằng, trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: