Tìm hiểu Thuốc Haloperidol là thuốc gì?

I – Thuốc Haloperidol là thuốc gì

DSCKI, giảng viên Thầy Lý Thanh Long chia sẻ với phòng truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM: Thuốc Haloperidol là một loại thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị các rối loạn tâm thần và các triệu chứng tâm thần khác. Haloperidol chủ yếu là làm giảm triệu chứng như loạn thần, ảo giác và hành vi không ổn định bằng cách ức chế hoạt động của neurotransmitter dopamine trong não.

II – Tác dụng và chỉ định

Tác dụng của haloperidol chủ yếu là do việc ức chế hoạt động của neurotransmitter dopamine trong não, giúp cải thiện các triệu chứng rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ như cảm giác buồn ngủ, tăng cân, cảm giác khô miệng, hoặc run chân. Haloperidol thường được sử dụng trong môi trường y tế và chỉ được sử dụng dưới sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa tâm thần hoặc nhà y học có kinh nghiệm.

Haloperidol là một loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần như:

1. Tâm thần phân liệt: Haloperidol thường được sử dụng để giảm các triệu chứng như ảo giác, loạn thần, và suy nghĩ rối loạn.

2. Rối loạn tâm thần: Haloperidol cũng có thể được sử dụng để điều trị các rối loạn tâm thần khác như rối loạn tâm thần tự kỷ, rối loạn tâm thần hình thái, hoặc rối loạn hành vi.

3. Một số rối loạn tâm thần khác: Cảm giác ảo tưởng,suy nghỉ không đúng nhân cách…

III – Cách sử dụng

Haloperidol thường được sử dụng dưới dạng viên hoặc dung dịch tiêm vào cơ bắp hoặc tĩnh mạch. Cách sử dụng cụ thể có thể thay đổi tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân và chỉ định của bác sĩ. Một số hướng dẫn tổng quát sau đây:

1.Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ: Luôn tuân thủ các hướng dẫn sử dụng bởi bác sĩ hoặc y học chuyên khoa tâm thần.

2.Liều lượng: Liều lượng haloperidol thường được điều chỉnh dựa trên nhu cầu của bệnh nhân và phản ứng của họ với thuốc.

• Thông thường, liều ban đầu thấp và sau đó được tăng dần nếu cần thiết.
  • Rối loạn tâm thần: Uống tối thiểu 0,5mg.Tối đa tuỳ thuộc cơ địa của bệnh nhân
  • Tiêm: 2mg-5mg/4-8 giờ /lần .

3.Dạng thuốc: Haloperidol có thể được uống dưới dạng viên hoặc tiêm vào cơ bắp hoặc tĩnh mạch. Việc chọn dạng thuốc phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân và yêu cầu cụ thể của liệu pháp.

4.Tuân thủ thời gian: Quan trọng là tuân thủ thời gian sử dụng thuốc đúng như chỉ định của bác sĩ. Nếu bỏ sót hoặc quên một liều, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc nhà y học để biết hướng dẫn cụ thể.

5.Theo dõi phản ứng: Bệnh nhân cần được theo dõi chặt chẽ trong quá trình sử dụng haloperidol phatr1 hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng phản ứng phụ nào có thể .

6. Không tự điều chỉnh liều lượng: Không bao giờ tự điều chỉnh liều lượng hoặc ngừng sử dụng haloperidol mà không có sự hướng dẫn của bác sĩ. Việc thay đổi liều lượng mà không có sự giám sát có thể gây ra các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

DSCKI, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý về sử dụng haloperidol phải được thực hiện dưới sự chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ và phải tuân thủ đúng hướng dẫn được cung cấp.

IV – Tác dụng phụ và những điều cần lưu ý

Haloperidol có thể gây ra một số tác dụng phụ và việc sử dụng thuốc tân dược này cần phải được theo dõi cẩn thận. Dưới đây là một số tác dụng phụ phổ biến và điều cần lưu ý khi sử dụng thuốc tân dược haloperidol:

1. Tác dụng phụ về hệ thần kinh: Bao gồm cảm giác buồn ngủ, chóng mặt, đau đầu, cảm giác run chân, rối loạn nhịp tim và cả rối loạn giấc ngũ.

2. Tác dụng phụ về hệ tiêu hóa: Một số người sử dụng haloperidol có thể gặp vấn đề về tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu, hoặc táo bón.

3. Tác dụng phụ về hệ thống tim mạch: Haloperidol có thể gây ra các vấn đề liên quan đến tim mạch và huyết áp .

4. Tác dụng phụ về hệ hô hấp: Một số người dùng thuốc có thể gặp vấn đề như khó thở, đau ngực, hoặc hắt hơi.

5. Tác dụng phụ về hệ thống thần kinh trung ương: Haloperidol có thể gây ra các vấn đề như rối loạn vận động, cảm giác không yên bồn chồn, hoặc cảm giác có một kiến bò trong da.

6. Tác dụng phụ về hệ tiết niệu: Một số người dùng thuốc có thể gặp vấn đề về tiểu tiện như khó tiểu hoặc tiểu tiện không đủ.

7. Đối với phụ nữ có thai và cho con bú: Quan trọng là không được sử dụng haloperidol khi mang thai hoặc cho con bú,bác sĩ sẽ cho lời khuyên lợi hại trong trường hợp nầy.

Ngoài ra, haloperidol cũng có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khác như tiểu đường, tăng cân, hoặc phản ứng dị ứng nghiêm trọng,cần được theo dõi trong suốt quá trình sử dụng thuốc nầy.

Bài viết và tham khảo DSCKI, Lý Thanh Long Master giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur