686 lượt xem

Clonazepam: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Đối với những bệnh nhân bị co giật, đông kinh các bác sĩ có thể chỉ định dùng thuốc Clonazepam. Vậy thuốc còn công dụng gì khác, liều dùng và phản ứng phụ khi dùng thuốc là gì?

Tìm hiểu về Clonazepam

Thông tin về thuốc Clonazepam

Hoạt chất chính của thuốc là Clonazepam, đây là một loại thuốc thuộc nhóm thuốc chống co giật.

Hiện nay thuốc được dùng mục đích điều trị các bệnh gồm động kinh, các chứng bệnh hoảng sợ bao gồm không hoặc kèm theo chứng ghê sợ khoảng trống, hoặc có thể dùng để phối hợp với thuốc khác trong điều trị bệnh động kinh.

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ rằng hiện nay thuốc được bào chế dưới dạng viên nén hàm lượng gồm 2mg, 1mg, 0,5mg hoặc 0,25mg; hoặc có thê được bào chế dạng dung dịch.

Cách sử dụng thuốc Clonazepam

Chia sẻ từ dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM rằng thuốc Clonazepam hay bất cứ loại thuốc tân dược nào khi sử dụng người bệnh đều cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh biến chứng cũng như tác dụng phụ , và quan trọng là không được tự ý sử dụng thuốc.

Về chống chỉ định sử dụng thuốc, nếu bạn thuộc những đối tượng sau:

– Cơ thể quá mẫn cảm với thành phần chính của thuốc hoặc các thành phần khác có trong thuốc;

– Bạn bị suy hô hấp thể nặng;

– Bạn bị bệnh nhược cơ;

– Bạn bị ngừng thở khi ngủ;

– Bạn bị vấn đề về gan, suy gan nặng,..

Clonazepam dạng viên nén

Về liều lượng thông dụng hiện nay được chỉ định như sau (Tùy thuộc độ tuổi và triệu chứng bệnh cụ thể mà liều dùng của thuốc sẽ được điều chỉnh khác nhau. Người bệnh cần phải lưu ý về liều lượng chỉ mang tính tham khảo chung, và không được tự ý dùng)

  • Đối với người lớn sử dụng liều: bắt đầu là 1mg, trường hợp người cao tuổi là 0.5mg và tối đa không quá 1,5mg, thời điểm uống vào buổi tối trong 4 đêm. Sử dụng trong ba ngày sẽ tăng một lần cho đến khi kiểm soát hoàn toàn được cơn động kinh. Người bên cần duy trì từ 4 đến 8 mg/ngày tuyệt đối không được vượt quá 20 mg/ngày.
  • Đối với Trẻ em từ 5 tuổi trở xuống sử dụng liều: bắt đầu với 250microgam, uống vào buổi tối trong 4 tối tăng dần trong 2 đến 4 tuần đến liều duy trì 0,5 đến 1mg
  • Đối với Trẻ em trên 5 tuổi – 12 tuổi sử dụng liều: bắt đầu 500microgam, uống vào buổi tối, trong 4 tối tăng dần trong 2 đến 4 tuần đến liều duy trì 3 – 6mg
  • Đối với Trẻ em 12 tuổi – 18 tuổi sử dụng liều: bắt đầu với 1mg, uống vào buổi tối, trong khoảng 4 tối tăng dần trong thời gian 2 đến 4 tuần. Thông thường liều duy trì 4 đến 8 mg

Tác dụng phụ của thuốc Clonazepam

Dược sĩ Siêu thị thuốc Việt cho biết rằng không phải ai cũng gặp tác dụng khi khi sử dụng thuốc, tuy nhiên vẫn có một số người bệnh bị: Rối loạn hành vi lú lẫn; Quên những việc về trước; Buồn ngủ; Táo bón, đau bụng; Rối loạn điều phối ; Thống kinh; Giảm khả năng trí tuệ.

Thông tin về thuốc Clonazepam được thông tin từ chuyên trang Siêu thị thuốc Việt này chỉ mang mục đích là để tham khảo do đó bệnh nhân không được tự ý quyết định uống thuốc này mà chưa được sự chỉ định từ bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: