300 lượt xem

Có thật Glucosamine và chondroitin hiệu quả với viêm khớp không?

Thường được quảng cáo Glucosamine và chondroitin giúp giảm đau và ngăn ngừa viêm khớp khi sử dụng cùng nhau hoặc độc lập. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây lại có những kết quả đánh giá khác.

Glucosamine và chondroitin là gì?

Dược sĩ tại Cao đẳng Dược cho biết: Glucosamine là một loại đường tự nhiên có vai trò trong việc hình thành và bảo dưỡng sụn, một lớp mô bọc và bảo vệ các đầu xương, giúp chúng di chuyển mượt mà. Chondroitin cũng là chất tự nhiên tìm thấy trong cơ thể và sụn, được cho là giúp sụn duy trì độ ẩm và chất dinh dưỡng.

Glucosamine và chondroitin sulfate thường được sử dụng như bổ sung điều trị bệnh viêm khớp, thường được người bệnh tìm kiếm. Chúng có thể được bán riêng lẻ hoặc kết hợp trong dạng thực phẩm bổ sung, thường là viên.

Glucosamine thường được chiết xuất từ động vật có vỏ hoặc từ loại không động vật như nấm, có dạng sulfate hoặc hydrochloride. Chondroitin thường có dạng chất bổ sung chondroitin sulfate, chiết xuất từ sụn của gia súc hoặc loài khác như lợn, bò, hoặc cá mập.

<center><em>Glucosamine và chondroitin được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh viêm khớp</em></center>
Glucosamine và chondroitin được sử dụng phổ biến để điều trị bệnh viêm khớp

Các nghiên cứu về tác động của glucosamine và chondroitin đối với bệnh viêm khớp

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Các thành phần Glucosamine và chondroitin thường xuất hiện trong thực phẩm bổ sung sức khỏe và được nghiên cứu về khả năng cải thiện bệnh viêm khớp. Dù chi tiêu cho chúng dự kiến sẽ tăng lên 3,5 tỷ USD vào năm 2025, hiệu quả thực sự của chúng vẫn còn là một điều chưa rõ ràng.

Glucosamine và chondroitin được xem xét không chỉ là thuốc giảm đau khớp mà còn là phương pháp ngăn ngừa bệnh khớp. Tổ chức Viêm khớp cho biết trong bệnh viêm khớp, sự thoái hóa của sụn gây đau và sưng. Glucosamine và chondroitin được cho là có tính chống viêm, bảo vệ tế bào sụn và hỗ trợ duy trì cấu trúc sụn. Mặc dù lý thuyết cho thấy chúng có thể làm chậm quá trình thoái hóa sụn và giảm đau, nhưng hiệu quả thực sự cần thêm nhiều nghiên cứu để xác định.

Tuy nhiên, các nghiên cứu trước đây đã đưa ra kết quả khác nhau. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng sử dụng glucosamine và/hoặc chondroitin có thể làm giảm một chút cảm giác thoải mái, nhưng cũng có các nghiên cứu không thấy rõ lợi ích.

Ví dụ, một đánh giá vào năm 2018 về việc điều trị viêm xương khớp đầu gối hoặc hông bằng glucosamine và chondroitin chỉ ra một cải thiện nhỏ về mức độ đau, nhưng không rõ liệu sự cải thiện này có ý nghĩa hay không.

Nghiên cứu vào năm 2016 về glucosamine và chondroitin đã thực hiện trên 164 bệnh nhân mắc đau đầu gối do viêm xương khớp. Một nửa trong số họ sử dụng kết hợp glucosamine và chondroitin, trong khi nửa còn lại nhận được thuốc giả dược. Nghiên cứu này bị dừng sớm vì những người sử dụng chất bổ sung báo cáo triệu chứng tồi tệ hơn so với nhóm dùng giả dược. Điều này gợi ý việc sử dụng glucosamine và chondroitin có thể làm tình trạng khớp trở nên tồi tệ hơn so với không sử dụng gì cả.

<center>><em>Nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng các thực phẩm bổ sung cho bệnh viêm khớp</em></center>
Nên tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng các thực phẩm bổ sung cho bệnh viêm khớp

Các nghiên cứu về các chất bổ sung này vẫn chưa đạt được sự đồng nhất, một phần là do chúng sử dụng các thiết kế và loại chất bổ sung khác nhau.

Một phân tích của 8 nghiên cứu vào năm 2022, với hơn 4.000 người mắc viêm khớp đầu gối, không tìm thấy bằng chứng rõ ràng nào chứng minh rằng glucosamine và chondroitin có mang lại lợi ích đáng kể.

Viện Y tế Quốc gia (NIH) đã hoàn thành Thử nghiệm can thiệp viêm khớp Glucosamine/Chondroitin (GAIT), một nghiên cứu lâm sàng kéo dài về glucosamine hydrochloride và chondroitin sulfate ở những người mắc viêm khớp đầu gối. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc sử dụng glucosamine hydrochloride và chondroitin sulfate không có hiệu quả khác biệt so với việc dùng giả dược trong việc giảm đau cho hầu hết người mắc viêm khớp. Tuy nhiên, kết hợp hai chất này đã mang lại lợi ích giảm đau đáng kể đối với một số người mắc viêm khớp gối từ trung bình đến nặng.

Dựa trên điều này, việc sử dụng kết hợp glucosamine hydrochloride và chondroitin sulfate có thể hữu ích trong kế hoạch điều trị tổng thể cho những người mắc viêm khớp gối từ trung bình đến nặng. Tuy nhiên, bệnh nhân nên thảo luận với bác sĩ trước khi quyết định sử dụng các chất bổ sung này và tiếp tục duy trì bất kỳ loại thuốc nào được kê đơn hiện tại.

Lưu ý khi sử dụng glucosamine và chondroitin

Nói chung, glucosamine và chondroitin được cho là an toàn, nhưng cũng có những rủi ro tiềm ẩn. Trong một số thử nghiệm lâm sàng, người sử dụng kết hợp glucosamine-chondroitin báo cáo các triệu chứng như ợ nóng, đau bụng, tiêu chảy, buồn ngủ, đau đầu, và phản ứng dị ứng (đặc biệt nếu bạn có dị ứng với động vật có vỏ).

Một mối lo ngại khác là tương tác thuốc, có thể xảy ra với bất kỳ kết hợp thuốc nào. Ví dụ, chondroitin có thể tương tác với chất làm loãng máu như warfarin, làm tăng nguy cơ chảy máu.

Trước khi sử dụng glucosamine và/hoặc chondroitin, hãy thảo luận với bác sĩ hoặc dược sĩ. FDA không quản lý các chất bổ sung như chúng, nên chúng có thể không chứa lượng ghi trên nhãn hoặc có chất ô nhiễm. Kiểm tra tương tác với các loại thuốc khác và nếu không thấy cải thiện sau vài tháng, nên ngừng sử dụng. Đồng thời, cân nhắc chi phí cho những chất bổ sung này.

Xem thêm tại: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: