Món ăn bài thuốc điều trị viêm dạ dày từ lá mơ lông

Đông y điều trị viêm dạ dày tùy thuộc vào nguyên nhân và biểu hiện cụ thể. Sử dụng lá mơ lông chữa bệnh dạ dày từ món ăn hàng ngày có thể giảm triệu chứng và giảm viêm.

<center><em>Lá mơ lông</em></center>
Lá mơ lông

1. Nguyên nhân gây viêm dạ dày theo Y học cổ truyền

Cập nhật tại chuyên mục Thuốc Đông Y: Theo quan điểm của Y học cổ truyền, viêm dạ dày có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau và có các biểu hiện khác nhau. Dưới đây là một số điểm quan trọng về nguyên nhân và điều trị theo  Y học cổ truyền:

Nguyên nhân:

Tình chí (tinh thần căng thẳng): Theo quan điểm Đông y, tình chí căng thẳng có thể gây ra rối loạn trong cơ thể, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và dạ dày.

Bất nội ngoại nhân (lối sống và ăn uống): Thói quen ăn uống không đúng cách như ăn quá nhiều, ăn quá cay, nóng, bỏ bữa, ăn thực phẩm không tốt có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày.

Tự nhiên của cơ thể (tự nhiên hóa học của cơ thể): Đối với Đông y, sự cân bằng của các yếu tố như tỳ vị, hỏa uất khí cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Biểu hiện của bệnh: Các thể khí trệ, thể hỏa uất, huyết ứ, thực chứng, hư chứng, thể tỳ vị hư hàn là những biểu hiện phổ biến của viêm dạ dày theo quan điểm Đông y.

Điều trị:

Điều trị trong Y học cổ truyền thường tập trung vào việc cân bằng các yếu tố năng lượng trong cơ thể.

Sử dụng lá mơ lông trong chế biến thức ăn hàng ngày có thể giúp giảm triệu chứng và viêm nhiễm.

Các phương pháp điều trị cụ thể như sử dụng thảo dược, tuân thủ chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cũng được ưa chuộng.

2. Đặc điểm của cây Mơ Lông

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết về: Cây Mơ Lông, còn được biết đến với các tên gọi như Mơ Tam Thể hay Mơ Leo, thuộc họ Cà phê và có tên khoa học là Paederia tomentosa. Đây là một loại cây leo có thân quấn, sống lâu năm. Lá của cây Mơ Lông mọc đối, có hình trứng hoặc hình mác dài, phía trước màu lục và phía sau màu đỏ tía. Gân lá rõ nét ở mặt trên, cuống lá dài, và toàn bộ cây phủ lông mịn, đặc biệt là ở thân cành lá non.

Theo Y học cổ truyền, lá Mơ Lông có tính mát, vị đắng, mang mùi hôi đặc trưng. Cây này được đánh giá cao trong việc giải độc, tiêu thũng, và sát khuẩn. Lá Mơ Lông cũng được sử dụng trong điều trị các triệu chứng như đầy hơi, khó tiêu, và đau dạ dày.

<center><em>Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày từ lá Mơ Lông</em></center>
Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày từ lá Mơ Lông

3. Món ăn bài thuốc hỗ trợ điều trị viêm dạ dày từ lá Mơ Lông

Phương pháp nhai trực tiếp lá Mơ Lông: Chuẩn bị 1 nắm lá Mơ Lông (5-7 lá), rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó để ráo nước. Nhai sống lá Mơ Lông kết hợp với một lượng nhỏ muối trắng, nhai và nuốt chậm rãi để đạt được hiệu quả tốt nhất. Khuyến cáo sử dụng trong khoảng 10-15 ngày để giảm đau dạ dày.

Nước ép từ lá Mơ Lông: Lấy 40g lá Mơ Lông, rửa sạch và ngâm trong nước muối loãng, sau đó vớt ra để ráo. Giã hoặc xay nhuyễn lá Mơ Lông, sau đó lọc để thu được nước cốt. Pha trộn với 400ml nước, chia thành 2 lần và uống trong ngày, duy trì trong khoảng từ 7-10 ngày.

Món trứng rán lá Mơ Lông: Chuẩn bị 2 quả trứng gà, lá Mơ Lông vừa đủ, dầu ăn và gia vị. Rửa và ngâm lá Mơ Lông, sau đó thái nhỏ và trộn cùng trứng gà và gia vị. Rán đều mặt cho vàng và chín. Thưởng thức nóng, ăn trong 5-7 ngày, sáng và chiều mỗi ngày.

Nước sắc lá Mơ Lông: Chuẩn bị 30g lá Mơ Lông, 10g bạch biển đậu, 15g mạch môn, và 5g cam thảo. Lá Mơ Lông sau khi rửa sạch và ngâm nước muối loãng, được đun sôi cùng với các thành phần khác trong 750ml nước cho đến khi còn 1/3 lượng nước. Tắt bếp, để nguội, sau đó chắt ra bát. Uống nước này mỗi ngày 2 lần vào buổi sáng và chiều, trước khi ăn 30 phút, trong thời gian liên tục là 3 tuần.

Lá Mơ Lông hầm dạ dày lợn: Lấy 50g lá Mơ Lông và dạ dày lợn. Lá Mơ Lông được rửa sạch và ngâm nước muối loãng, sau đó thêm vào nồi với dạ dày lợn để hầm mềm. Nêm gia vị vừa ăn. Khi dạ dày mềm, thêm lá Mơ Lông và hầm thêm 15 phút. Chắt nước ra bát để nguội, sau đó uống mỗi ngày 2 lần, trong khoảng 7-10 ngày. Dạ dày lợn và lá Mơ Lông có thể sử dụng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý rằng: thông tin này mang tính chất chung và không thay thế cho tư vấn y tế chuyên sâu. Trước khi bắt đầu bất kỳ liệu pháp Đông y nào, nên thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia y tế có kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

4. Những điều cần lưu ý khi sử dụng lá Mơ Lông

Tránh sử dụng lá Mơ Lông nếu có dị ứng với loại lá này, nếu có bất kỳ biểu hiện nổi mề đay, phát ban, hoặc sưng môi, cần ngừng sử dụng ngay và đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Chọn lá Mơ Lông từ nguồn gốc đáng tin cậy, đảm bảo chất lượng, và thực hiện việc rửa sạch, ngâm nước muối trước khi sử dụng.

Lá Mơ Lông thích hợp cho các trường hợp viêm dạ dày nhẹ hoặc giai đoạn mới bắt đầu. Trường hợp viêm dạ dày mạn tính hoặc có triệu chứng đau nhiều cần được kiểm tra và điều trị chuyên sâu.

Khi sử dụng lá Mơ Lông, hãy kết hợp với chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh, tránh thức khuya, ăn ít đồ cay, dầu mỡ, hạn chế hút thuốc lá và uống rượu, bia.