Điều trị ngứa da theo phương pháp Đông y

Nguyên nhân chính gây ngứa da trong mùa xuân là do sự tích tụ của huyết nhiệt trong cơ thể, kết hợp với tà khí từ môi trường bên ngoài xâm nhập vào cơ thể và ảnh hưởng đến lớp bi phu, gây ra tình trạng bệnh lý.

<center><em>Mạch máu đi nuôi cơ thể lưu thông yếu cũng gây ra ngứa da.</em></center>
Mạch máu đi nuôi cơ thể lưu thông yếu cũng gây ra ngứa da.

Đặc điểm và nguyên nhân gây ngứa da

Ban truyền thông Cao đẳng Y Dược TPHCM cập nhật chia sẻ: Biểu hiện trên da bao gồm những đốm chẩn đỏ, cảm giác nóng rát và cực kỳ ngứa, có thể đi kèm với các triệu chứng như sốt, lo lắng, cảm giác lạnh, đau họng, khát nước, và tình trạng lưỡi có thể có màu trắng hoặc vàng nhạt.

Trong trường hợp da khô, ngứa da thường xảy ra thường xuyên hơn. Trạng thái bệnh nhẹ thường giảm sau khi da được vệ sinh sạch sẽ và uống đủ nước.

Da trở nên nhạy cảm hơn với môi trường nhiệt đới quá nóng hoặc quá lạnh, làm cho bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn và ngứa da cũng tăng lên. Ngoài ra, sự suy giảm của dòng khí huyết và cường độ lưu thông máu yếu cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng ngứa da.

Phương pháp chữa trị ngứa da trong mùa xuân và hạ cần tập trung vào việc dưỡng huyết, bổ âm, trừ phong và nhuận táo. Dưới đây là một số bài thuốc có thể được áp dụng:

Điều trị ngứa da theo phương pháp bài thuốc Đông y

Bài 1: Sử dụng 12g kim ngân hoa và 8g phù bình, sắc nước và uống trong ngày, duy trì trong 1 tháng.

Bài 2: Kết hợp 12g vỏ núc nác, 12g kim ngân hoa, và 8g lá đơn đỏ, sắc nước và uống hàng ngày trong 1 tháng.

Bài 3: Sử dụng 30g tiên mao căn, 12g kim ngân hoa, và 8g cam thảo, sắc nước và uống trong ngày.

Bài 4: Phối hợp 24g vỏ bí đao và 12g tang diệp, sắc nước và uống như trà.

Bài 5: Kết hợp 12g cúc hoa, 12g kim ngân hoa, 12g tang diệp, 12g xích thược, 8g đan bì, 6g trúc diệp, 6g bạc hà, và 4g cam thảo. Sắc nước và uống hàng ngày trong 1 tháng.

Bài 6: Sử dụng 24g hòe hoa, 24g sinh địa, 20g thạch cao, 16g thổ phục linh, 16g kim ngân hoa, 16g ké đầu ngựa, 16g hy thiêm, 12g cây cứt lợn, và 16g cam thảo đất. Sắc nước và uống hàng ngày trong 1 tháng.

Bài 7: Kết hợp 12g đương quy, 12g sinh địa, 16g bồ công anh, 16g xích thược, 10g kinh giới, 8g xuyên khung, 6g thiền thoái, 12g vỏ núc nác, và 4g cam thảo. Sắc nước và uống hàng ngày trong 1 tháng.

<center><em>Kim ngân hoa, vị thuốc điều trị mẩn ngứa</em></center>
Kim ngân hoa, vị thuốc điều trị mẩn ngứa

Dược sĩ, giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý: Các liệu pháp trên nên được sử dụng trong khoảng 7-10 ngày để ổn định bệnh tình và ngăn chặn khả năng tái phát. Trong trường hợp bệnh phức tạp, nếu có các triệu chứng như ngứa nhiều, ngứa toàn thân, phát ban kèm theo sốt, hoặc phát ban không kèm sốt nhưng có tổn thương ngoài da, việc tìm kiếm sự tư vấn và điều trị chuyên sâu từ bác sĩ chuyên khoa là cần thiết để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Mẹo giúp làm giảm tình trạng da khô và ngứa trong mùa đông

Khi vào mùa đông, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm trong phòng để giữ cho không khí không quá khô.

Hạn chế tắm với nước quá nóng hoặc vòi sen; thay vào đó, nên sử dụng nước ấm để giữ cho da không bị mất độ ẩm.

Ngay sau khi tắm hoặc rửa mặt, hãy thoa kem dưỡng ẩm để giữ cho làn da mềm mại và đầy đặn.

Để giảm cảm giác nhờn, bạn có thể áp dụng một lượng nhỏ thạch dầu mỏ hoặc kem dưỡng ẩm lên vùng da cần thiết.

Hạn chế việc gãi da bằng cách sử dụng kem dưỡng ẩm để làm giảm cơn ngứa; ngoài ra, có thể sử dụng túi chườm lạnh hoặc gạc để làm giảm cảm giác ngứa.

Đừng quên sử dụng kem chống nắng cả vào mùa đông và mùa hè để bảo vệ da khỏi tác động của ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa lão hóa da.