112 lượt xem

Tại sao thịt gà có khả năng gây ra ngộ độc thực phẩm?

Các loại gia cầm sống hoặc chưa nấu chín kỹ như thịt vịt, thịt gà có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Nguyên nhân chính là do hai loại vi khuẩn phổ biến là Campylobacter và Salmonella, thường xuất hiện trong ruột và lông của các loài gia cầm này.

<center><em>Nếu ăn thịt gà chưa nấu chín, người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm</em></center>
Nếu ăn thịt gà chưa nấu chín, người ăn có thể bị ngộ độc thực phẩm

Rủi ro lây nhiễm vi khuẩn từ gia cầm

Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Vi khuẩn như Campylobacter và Salmonella thường làm cho thịt gia cầm tươi như thịt gà, thịt vịt bị ô nhiễm trong quá trình giết mổ, và chúng có thể tồn tại cho đến khi thịt được nấu chín kỹ loại bỏ chúng.

Nghiên cứu từ Anh, Mỹ và Ireland đã chỉ ra rằng thịt gà sống bán tại các siêu thị có tỷ lệ nhiễm Salmonella lên tới 4–5%.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ ước tính rằng mỗi năm có khoảng 1 triệu người ở Mỹ mắc bệnh do tiêu thụ gia cầm bị ô nhiễm.

Theo ước tính của CDC, vi khuẩn Salmonella gây ra nhiều trường hợp bệnh do thực phẩm hơn bất kỳ loại vi khuẩn nào khác, và thịt gà là nguồn gây bệnh chính. Thực tế, khoảng 1 gói thịt gà tại cửa hàng tạp hóa trên 25 gói có thể bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

Nghiên cứu của USDA Mỹ cho thấy 1 trong 7 người vẫn còn vi khuẩn trong bồn rửa sau khi rửa thịt gà.

Thịt gà nấu chín có thể là một lựa chọn dinh dưỡng tốt, nhưng thịt gà sống có thể mang lại nguy cơ nhiễm vi khuẩn Campylobacter, Salmonella hoặc Clostridium perfringens.

Việc tiêu thụ thịt gà chưa nấu chín có thể gây ngộ độc thực phẩm. Nguy cơ bị bệnh cũng có thể tăng nếu tiêu thụ các loại thực phẩm hoặc đồ uống khác bị ô nhiễm từ thịt gà sống.

Việc nấu chín kỹ có thể giảm sự nhiễm khuẩn Salmonella ở gà và nguy cơ ngộ độc thực phẩm vì những vi khuẩn này sống trên thịt gà sống nhưng sẽ bị tiêu diệt hoàn toàn khi thịt được nấu chín.

Để giảm thiểu rủi ro, quan trọng là đảm bảo thịt gia cầm được nấu chín đầy đủ, không rửa thịt sống và đảm bảo rằng thịt sống không tiếp xúc với dụng cụ, bề mặt bếp, thớt và các thực phẩm khác để tránh lây nhiễm chéo.

Các biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm từ thịt gà

Ngộ độc thực phẩm từ thịt gà có thể xảy ra khi thực phẩm được xử lý, bảo quản hoặc nấu chín không đúng cách, dẫn đến sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh ngộ độc thực phẩm từ thịt gà được cô Thanh Nga – giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng TPHCM chia sẻ:

Tại cửa hàng: Đặt thịt gà vào túi sử dụng một lần trước khi đặt vào giỏ hàng, hoặc để thịt gà ở dưới giỏ để tránh nước từ túi thịt gà làm ướt các thực phẩm khác.

Trong tủ lạnh: Bảo quản thịt gà trong hộp đậy kín hoặc bọc chặt để không có nước từ thịt gà rò rỉ sang thực phẩm khác.

<center><em>Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thịt gà được nấu chín kỹ</em></center>
Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thịt gà được nấu chín kỹ

Chuẩn bị thịt gà:

  • Rửa tay kỹ bằng xà phòng và nước ít nhất 20 giây trước và sau khi xử lý thịt gà sống.
  • Giữ thịt gà tách biệt với các thực phẩm khác và dụng cụ như thớt, dao và tay, đồng thời nấu thức ăn ở nhiệt độ an toàn bên trong.

Khi rửa thịt gà:

  • Xả nước nhẹ lên thịt gà để hạn chế nước bắn ra xung quanh.
  • Ngay sau đó, lau sạch bồn rửa và vùng xung quanh bằng nước xà phòng nóng và vệ sinh kỹ lưỡng.
  • Rửa tay kỹ lưỡng trong 20 giây.
  • Sử dụng thớt riêng cho thịt gà sống.

Khi nấu ăn:

  • Sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo thịt gà được nấu đến nhiệt độ an toàn là 165°F (trên 73°C).
  • Nếu sử dụng lò vi sóng để chế biến thịt gà đông lạnh, hãy xử lý như khi xử lý thịt gà tươi sống. Tuân theo hướng dẫn nấu ăn cẩn thận để tránh ngộ độc thực phẩm.
  • Nếu thấy thịt gà chưa nấu chín hoàn toàn, hãy nấu thêm.

Sau khi ăn: Làm lạnh hoặc đông lạnh thịt gà còn lại trong vòng 2 giờ (hoặc 1 giờ nếu thực phẩm tiếp xúc với nhiệt độ trên 90°F (32°C).

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: