308 lượt xem

Quýt vị thuốc quý có nhiều trong bài thuốc chữa bệnh

Quýt trong Y học cổ truyền được coi là một vị thuốc quý, được phố biến dùng rất nhiều trong bài thuốc trị bệnh. Dưới đây là chia sẻ các bạn cũng theo dõi nhé!

<center><em>Cây quýt đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe</em></center>

Cây quýt đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

Một số vị thuốc đông y từ Quýt

  • Trần bì là vỏ của quýt càng để phơi càng lâu càng coi là quý và tốt.
  • Quất hạch là hạt của quýt phơi khô.
  • Thanh bì vỏ của quýt còn xanh.

Vỏ quả quýt còn tươi chứa thành phần tinh dầu 3,8%, nước và thành phần bốc hơi được 61,25%; hesperidin, vitamin A, vitamin B và 0,8% tro.

Trong nước quýt có chứa đường 11,6%, acid citric 25, vitamin C (25mg-40mg trong 100gr), carotene. Trong lá quýt có chứa tinh dầu 0,5%.

Công dụng và liều dùng

Bác sĩ,  giảng viên Vật lý trị liệu và PHCN – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Theo Đông y trần bì có vị cay, đắng, tính ôn vào hai kinh tỳ và phế, hạt vị đắng tính bình, vào hai kinh can và thận; có tác dụng giúp kiện tỳ, lý khí, táo thấp, hóa đờm. Tác dụng của lá cũng như hạt.

Trần bì còn là một vị thuốc trị chứng ăn không tiêu, không ngon, nôn, sốt rét, trừ đờm. Liều dùng hằng ngày: 4-12gr hoặc hơn.

Quất hạch chữa sa đì (thiên trụy), dùng 6-12g/ngày.

Nước quýt uống trong khi say rượu, giải khát, thêm vitamin bồi bổ.

Lá quýt đem hơ nóng đắp trị đau bụng, ho, sưng vú; có khi đem phơi khô sắc uống như vỏ quýt. Dùng 6-12gr/ngày.

<center><em>Vỏ quýt phơi khô - trần bì có trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.</em></center>

Vỏ quýt phơi khô – trần bì có trong nhiều bài thuốc chữa bệnh.

Đơn thuốc có vị thuốc trần bì

Giúp tiêu hóa tốt: Trần bì 0,5gr, hoàng bá 0,3gr, hoàng liên 0,3gr, đảng sâm 0,3gr, cam thảo 0,3gr. Tất cả các vị tán bột, trộn đều. Chia uống 3 lần/ngày.

Chữa ho mất tiếng: Trần bì 12gr, sắc cùng với 200ml nước, cho nước sắc cạn còn lại 100ml cho thêm đường vào vừa đủ ngọt, nhấp uống dần và hết trong ngày.

Trong đông y vị thanh bì còn dùng (là vỏ quả chưa chín của nhiều cây chi Citrus thuộc họ cam quýt, hoặc quả non, tự nhiên rụng đem phơi khô cũng gọi là thanh bì). Công dụng của thanh bì cũng như trần bì. Liều lượng 6-12gr/ngày. Sắc uống hay tán bột uống.

Một số thông tin hữu ích

Cố vấn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: theo một nghiên cứu vừa công bố cho thấy nếu hằng ngày bổ sung ăn nhiều loại trái cây họ cam quít sẽ giúp giảm được nguy cơ tai biến mạch máu não do thiếu máu (liên quan đên sư hình thành cục máu đông). Theo các chuyên gia cho biết thì flavanone có ở cam quít sẽ giúp cải thiện chức năng mạch máu và giảm viêm, và đây những yếu tố có liên quan đến tình trạng tai biến. Hiệu quả của loại trái cây họ cam quýt này còn được đánh giá cao do không chứa nhiều chất đường. Flavonoid ngoài sự có mặt trong trái cây và rau xanh còn được tìm thấy trong rượu vang cũng như chocolat đen.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: