Thuốc Beclate®: Thông tin công dụng, liều lượng và cách dùng

Thuốc Beclate ® thường được các bác sĩ chỉ định nhằm kiểm soát triệu chứng hen suyễn. Để phát huy hiệu quả của thuốc người bệnh cần phải sử dụng thuốc đúng cách.

Tìm hiểu về thuốc Beclate

Thông tin về thuốc Beclate ®

Thuốc Beclate ® thuộc nhóm thuốc corticosteroid, hoạt động bằng cách tác động trực tiếp lên phổi, giảm kích ứng và tăng thông khí đường thở. Để phòng ngừa và kiểm soát chứng hen suyễn như thở ngắn hoặc thở khò khè các bác sĩ có thể chỉ định thuốc Beclate ®.

Dược sĩ Siêu thị Thuốc Việt cho biết rằng thuốc Beclate ® còn được sử dụng để điều trị viêm mũi vận mạch, viêm mũi dị ứng mạn tính và theo mùa, phòng tái phát sau cắt polyp. Thuốc không có tác động ngay lập tức, do đó không dùng để cắt cơn hen.

Ngoài ra trong một số trường hợp các bác sĩ có thể chỉ định sử dụng cho các bệnh khác mà không được đề cập ở trên.

Hiện nay thuốc Beclate ® thường được sản xuất dạng thuốc xịt mũi hàm lượng 50 mcg/liều xịt.

Sử dụng thuốc Beclate ® như thế nào?

Tùy từng đối tượng người bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng với liều lượng khác nhau. Do đó trước khi sử dụng người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Về liều lượng sử dụng thuốc, Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ rằng:

• Đối với người lớn thì sử dụng từ 1 đến 2 liều vào mỗi mũi, 2 lần mỗi ngày.
  • Đối với trẻ em trên 6 tuổi dùng liều tương tự như người lớn.
  • Trường hợp trẻ có độ tuổi từ 6 đến 12 tuổi sau khi kiểm soát bạn giảm liều cho trẻ còn 1 liều mỗi mũi, 2 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Thuốc này không được dùng cho trẻ dưới 6 tuổi.

Cách dùng thuốc:

• Người bệnh cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng và hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về bất kì điều gì mình không rõ liên quan đến việc dùng thuốc.
  • Thuốc này chỉ được dùng để xịt mũi, vì vậy bạn không được để thuốc dính vào mắt hoặc miệng.
  • Bạn xịt thử một vài lần trước khi xịt vào mũi trong lần sử dụng đầu tiên hoặc sau 10 ngày không sử dụng. Bạn không cần lắc chai thuốc trước khi dùng và hít bằng miệng.
  • Nếu liều của bạn là 2 nhát thuốc mỗi liều thì bạn cần đợi ít nhất 1 phút rồi mới xịt nhát kế tiếp.
  • Nếu dùng nhiều thuốc xịt mũi tại cùng một thời điểm thì bạn cần chờ ít nhất 1 phút rồi mới xịt thuốc. Corticosteroid nên được dùng sau cùng.
  • Để tránh khô mũi, khàn giọng hoặc nhiễm nấm miệng, bạn súc miệng thật sạch sau mỗi lần hít và không được nuốt nước súc miệng.
  • Bạn tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc kể cả khi triệu chứng đã tốt hơn vì thuốc có thể gây triệu chứng ngưng thuốc nguy hiểm cho sức khỏe.

Thuốc Beclate dạng xịt

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Beclate ®

Cũng như những loại thuốc tân dược khác, trong quá trình sử dụng thì một số ít trường hợp người bệnh sẽ gặp các vấn đề do tác dụng phụ của thuốc. Theo dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM thì những tác dụng phụ của thuốc gồm:

• Khô miệng hoặc đau họng;
  • Khàn giọng;
  • Miệng có vị lạ;
  • Đau đầu;
  • Thay đổi giọng nói;
  • Giảm khả năng của cơ thể chống lại nhiễm trùng;
  • Dấu hiệu nhiễm trùng như đau tai, đau họng, sốt, ớn lạnh;
  • Nhiễm nấm miệng;
  • Mệt mỏi bất thường;
  • Thay đổi tầm nhìn;
  • Dễ bị bầm tím hoặc xuất huyết;
  • Mặt sưng húp;
  • Rậm lông;
  • Thay đổi tinh thần hoặc tâm trạng như trầm cảm, lâng lâng;
  • Đau hoặc yếu cơ;
  • Da mỏng;
  • Chậm làm lành vết thương;
  • Khát nhiều, tiểu nhiều;
  • Phản ứng dị ứng nặng như phát ban, nổi mẫn, phù mặt, môi, lưỡi hoặc họng, mệt nhiều, khó thở.

Danh mục tác dụng phụ được liệt kê ở trên có thể chưa đầy đủ người bệnh có thể gặp những tác dụng phụ khác. Trong trường hợp thắc mắc nào về tác dụng phụ, người bệnh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Những thông tin chuyên trang Siêu thị thuốc Việt cung cấp chỉ mang tính tham khảo và sẽ không thay thế những lời chỉ định của các bác sĩ/ dược sĩ.