Thuốc Keflor: Công dụng, liều dùng và những tác dụng phụ

Thuốc Keflor là thuốc kháng sinh điều trị bệnh nhiễm khuẩn. Để hiểu hơn về công dụng, liều dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Keflor

Thông tin về thuốc Keflor

Thuốc Keflor có thành phần chính là Cefaclor. Thuốc dùng để điều trị :

• Nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và hô hấp dưới mức độ nhẹ và vừa;
  • Nhiễm khuẩn đường tiết niệu không biến chứng;
  • Nhiễm khuẩn da và mô mềm do các chủng Staphylococcus aureus nhạy cảm với methicilin và Streptococcus pyogenes nhạy cảm.
  • Ngoài ra, một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng.

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì hiện nay thuốc được bào chế dưới các dạng sau:

• Hỗn dịch uống 125 mg/5 ml: lọ 60 ml.
  • Viên nén tan rã nhanh 250 mg: Vỉ 6 viên, hộp 5 vỉ.
  • Viên nén tan rã nhanh 125 mg: Vỉ 6 viên, hộp 5 vỉ.
  • Viên nén bao phim phóng thích chậm 375 mg : vỉ 6 viên, hộp 5 vỉ.

Sử dụng thuốc Keflor

Người sử dụng cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

• Trường hợp sử dụng Keflor viên nang, bạn hãy uống thuốc với một ít nước.
  • Trường hợp sử dụng Keflorhạt pha hỗn dịch, bạn pha thuốc theo hướng dẫn trong toa.
  • Trường hợp sử dụng Keflor Distab, bạn hòa tan viên thuốc trong 1 thìa đầy nước (5 ml) trước khi uống.
  • Bạn nên uống thuốc khi đói vì thức ăn làm giảm sinh khả dụng của thuốc và uống nguyên cả viên.

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người dùng nên sử dụng đúng hướng dẫn của bác sĩ. Về liều lượng thông thường của thuốc cụ thể như sau:

Liều dùng thông thường đối với người lớn: Sử dụng từ 250-500mg thuốc dạng viên nang, hạt pha hỗn dịch, Distab. Sử dụng 1 lần trong 8 giờ, tối đa 4g/ngày.

Liều dùng thông thường đối với trẻ em (nên dùng thuốc dạng viên nang, hạt pha hỗn dịch, Distab):

• Liều dùng cho trẻ em dưới 1 tháng tuổi vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.
  • Đối với trẻ trên 1 tháng tuổi đến dưới 1 tuổi, bạn cho trẻ uống mỗi lần 62,5 mg thuốc, 3 lần mỗi ngày.
  • Đối với trẻ từ 1 đến 5 tuổi, bạn cho trẻ uống mỗi lần 125 mg thuốc, 3 lần mỗi ngày;
  • Đối với trẻ trên 5 tuổi, bạn cho trẻ uống mỗi lần 250 mg thuốc, 3 lần mỗi ngày;

Thuốc Keflor dạng hỗn dịch 125mg/5ml

Tác dụng phụ của thuốc Keflor

Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải một số tác dụng phụ như:

• Buồn nôn, nôn;
  • Đau bụng;
  • Viêm đại tràng màng giả;
  • Tăng men gan nhẹ;
  • Tăng thoáng qua bạch cầu lympho;
  • Thiếu máu tan huyết;
  • Giảm bạch cầu đa nhân có hồi phục;
  • Kích động;
  • Mất ngủ;
  • Lú lẫn;
  • Giảm trương lực;
  • Chóng mặt;
  • Ngủ gà;
  • Phản ứng quá mẫn như ngứa, nổi mề đay.

Danh sách tác dụng phụ có thể chưa đây đủ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Thông tin về thuốc Keflor được chuyên trang Siêu thị thuốc Việt cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.