207 lượt xem

Cây An Xoa – Vị thuốc quý đối với gan

Cây An Xoa theo nghiên cứu của Y học cổ truyền có nhiều công dụng quý đối với gan như trị ung thư gan, giải độc gan, giúp tăng cường chức năng gan,…

Tìm hiểu về cây An Xoa

Thông tin về cây An Xoa

Cây An Xoa có tên khoa học là Helicteres hirsuta Lour, một cây thuộc chi Dó, họ Trôm.

Cây An Xoa thuộc dạng cây bụi có chiều cao khoảng 1-3m, phân nhánh hình trụ, có lông. Lá cây hình xoan, dài 5-17cm, rộng 2,5-7,5cm, gốc cụt hay hình tim, đầu thon thành mũi nhọn. Mặt dưới lá màu trắng, cả hai mặt phủ lông hình sao.

Cụm hoa gồm các bông ngắn, đơn hay xếp đôi ở nách lá. Hoa màu hồng hay đỏ, cuống hoa có khớp và có lá bắc dễ rụng. Hoa có 5 cánh, cuống bộ nhị có vân đỏ, nhị 10, nhị lép bằng chỉ nhị, bầu có nhiều gợn, chứa 25-30 noãn trong mỗi lá noãn.

Giảng viên Cao đẳng Dược TPHCM cho biết mọi bộ phận của cây An Xoa đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Sau khi thu hoạch, cây được vệ sinh sạch sẽ, sau đó chặt nhỏ và phơi khô.

Những công dụng quý của cây An Xoa

Cây An Xoa là dược liệu thường được dùng để điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, một số tác dụng quý có thể kể đến như sau:

  • Cây An Xoa chữa bệnh gan: xơ gan, viêm gan, men gan cao…
  • Tăng cường chức năng gan, giải độc gan, mát gan, hỗ trợ phục hồi các tế bào gan
  • Phòng và hỗ trợ điều trị ung thư gan
  • Giúp thải độc và hỗ trợ giảm cân hiệu quả
  • Rễ cây được dùng để làm dịu cơn đau, chữa lỵ, sởi, cảm mạo, đái dắt và giúp tiêu độc hiệu quả.
  • Lá dùng để chữa mụn nhọt, sưng lở.
  • Ngoài ra, cây An Xoa còn được sử dụng cho người hay bị nhức mỏi, đau lưng, mất ngủ và da xanh xao.

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết những nghiên cứu của Y học hiện đại nhận thấy rằng, cây An Xoa mang lại nhiều lợi ích như:

  • Chống oxy hóa: Thành phần flavonoid có khả năng chống oxy hóa và ức chế sự phát triển của các tế bào xấu.
  • Kháng viêm: Một số hợp chất như betulin, axit betulinic hay tiliroside có khả năng kháng viêm. Vì vậy, dược liệu này có thể được sử dụng để giảm viêm và sưng trong các bệnh về xương khớp. Sử dụng nước sắc từ cây tổ kén cái sẽ làm giảm nhức mỏi khớp và giúp người bệnh đi lại dễ dàng hơn.
  • Kháng khuẩn: Cao chiết từ rễ cây dó lông có khả năng kháng lại 2 chủng vi khuẩn là E.coli và Samonella typhi.
  • Chống ung thư: các thử nghiệm cho thấy cao chiết từ cây An Xoa thể hiện hoạt tính ức chế tế bào ung thư gan HepG2, ung thư vú, ung thư phổi và ung thư tuyến tiền liệt.

Cây An Xoa có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với gan

Cách dùng cây An Xoa trị bệnh: Đây là loại dược liệu không có độc tính vậy nên có thể sử dụng như trà để uống hàng ngày. Bạn dùng 100g cây An Xoa sao vàng và hạ thổ (nếu có thời gian), sau đó rửa sạch bụi, cho vào ấm đun sắc với 1,5 lít nước. Hãy đun nhỏ lửa trong 15 phút sau đó có thể dùng được.

Tác dụng phụ của cây An Xoa

Mặc dù cây An Xoa được cho là lành tính và ít mang lại tác dụng phụ nếu được sử dụng đúng cách tuy nhiên trong một số trường hợp sử dụng cây An Xoa bạn có thể gặp một số tác dụng phụ như:

  • Tiêu chảy, khó chịu, bụng cồn cào: Đây là hiện tượng bình thường vì cây dó lông giúp thanh lọc và thải độc ra khỏi cơ thể.
  • Ngứa rát họng: Nếu không được sơ chế và sao vàng đúng cách, lông của loại dược liệu này có thể gây ngứa rát họng khi uống.
  • Hoa mắt chóng mặt: Tình trạng này có thể xảy ra nếu dùng tổ kén cái cho những người bị huyết áp thấp.

Thông tin về cây An Xoa trên trang Siêu thị thuốc Việt chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.


Notice: WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 4869

Bài viết cùng chuyên mục: