Thuốc Naftifine: Công dụng, liều dùng và các tác dụng phụ

Thuốc Naftifine thường được các bác sĩ dùng để điều trị các bệnh do nấm. Để sử dụng thuốc mang lại hiệu quả trong điều trị người bệnh cần sử dụng đúng cách.

Tìm hiều về thuốc Naftifine

Thông tin về thuốc Naftifine

Naftifine là một hoạt chất kháng nấm. Cách hoạt động của hoạt chất này là ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm nhạy cảm.

Naftifine được sử dụng để điều trị một số bệnh nhiễm trùng nấm da như hắc lào, nấm kẽ chân và ngứa vùng bẹn và đùi trên.

Hiện nay, thuốc Naftifine được sản xuất dưới dạng gel, kem.

Sử dụng thuốc Naftifine như thế nào?

Để sử dụng thuốc Naftifine người bệnh cần phải vệ sinh sạch và làm khô vùng điều trị. Tiếp theo đó là thoa một lớp mỏng thuốc vào và xung quanh các khu vực bị ảnh hưởng và xoa nhẹ nhàng. Rửa tay sau khi sử dụng, trừ khi các khu vực được điều trị bao gồm tay. Không bọc, che hoặc băng khu vực đó, trừ khi được sự đồng ý của bác sĩ. Không được để thuốc tiếp xúc với mắt, mũi, miệng hoặc bên trong âm đạo. Nếu bạn bị dính thuốc vào các khu vực này, hãy rửa với nhiều nước.

Về liều lượng sử dụng thuốc, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn liều lượng phù hợp với tình trạng bệnh và các yếu tố khác. Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thông tin về liều lượng sử dụng đối với người lớn như sau:

Đối với người mắc bệnh nấm da thân:

• Đối với dạng kem 2%, bạn nên thoa một lớp mỏng cho các khu vực bị ảnh hưởng và khoảng 1,5 cm phần vùng da khỏe mạnh xung quanh một lần một ngày trong 2 tuần.
  • Đối với dạng kem 1%, bạn nên xoa nhẹ nhàng một lượng vừa đủ lên vùng da bị ảnh hưởng và vùng da xung quanh một lần một ngày.
  • Đối với dạng gel 1%, bạn nên xoa nhẹ nhàng một lượng vừa đủ lên vùng da bị ảnh hưởng và vùng da xung quanh hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Đối với người mắc bệnh nấm da đùi:

Thuốc Naftifine 2%

Đối với người mắc bệnh nấm da chân:

• Đối với dạng gel 2%, bạn nên thoa một lớp mỏng cho các khu vực bị ảnh hưởng và khoảng 1,5 cm phần vùng da khỏe mạnh xung quanh một lần một ngày trong 2 tuần.
  • Đối với dạng gel 1%: nên xoa nhẹ nhàng một lượng vừa đủ lên vùng da bị ảnh hưởng và vùng da xung quanh hai lần một ngày vào buổi sáng và buổi tối.

Đối với trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và quyết định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Những tác dụng phụ của thuốc Naftifine

Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết rằng trong quá trình sử dụng tác dụng phụ nghiêm trọng dường như là không xảy ra.

Trong một số ít trường hợp, người bệnh có thể gặp các vấn đề như sau: phồng rộp, ngứa, mẩn đỏ, bong tróc, khô hoặc kích ứng da nặng hay bất thường. Trong trường hợp này người bệnh cần ngưng sử dụng thuốc và thông báo cho các bác sĩ.

Thông tin về thuốc Naftifine chỉ mang tính chất tham khảo, không thể thay thế chỉ định của chuyên gia. Nếu có thắc mắc nào về thuốc người bệnh cần đến gặp bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.