892 lượt xem

Tìm hiểu công dụng và tác dụng phụ của thuốc Pantoprazol 40mg

Thuốc Pantoprazol 40mg dùng để điều trị loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản,… Để biết nhiều hơn về công dụng, liều dùng cũng như tác dụng phụ của thuốc mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Pantoprazol 40mg

Thông tin về thuốc Pantoprazol 40mg

Thành phần chính của thuốc là Pantoprazole hàm lượng 40mg. Thuốc thường được cá bác sĩ chỉ định trong các trường hợp: Loét dạ dày, tá tràng;Trào ngược dạ dày – thực quản; Dự phòng tình trạng loét dạ dày, tá tràng do dùng thuốc chống viêm không steroid; Các tình trạng tăng tiết axit bệnh lý như hội chứng Zollinger-Ellison

Ngoài ra thuốc có thể được các bác sĩ chỉ định sử dụng trong các trường hợp khác không được liệt kê trên nhãn thuốc.

Hiện nay dạng bào chế của thuốc là viên bao tan trong ruột, đóng gói dạng hộp 3 vỉ x 10 viên.

Cách sử dụng thuốc Pantoprazol 40mg

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người bệnh nên sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất, tránh các tác dụng không mong muốn. Về cách sử dụng thuốc dược sĩ khuyên người bệnh dùng đường uống. Người bệnh nên nuốt nguyên viên thuốc, không nhai hoặc nghiền nhỏ, làm vỡ viên thuốc.

Hiện nay thông thường liều dùng thuốc Pantoprazol 40mg đối với người lớn như sau:

Điều trị trào ngược dạ dày – thực quản:

  • Bạn dùng Pantoprazol 40mg, 1 lần vào buổi sáng trong 4 tuần, nếu cần có thể lên 8 tuần. Đợt điều trị có thể kéo dài tới 16 tuần ở những người có vết loét thực quản không liền sau 8 tuần điều trị.
  • Điều trị duy trì: uống 40mg mỗi ngày. Độ an toàn và hiệu quả dùng liều duy trì trên 1 năm chưa được xác định. Trường hợp tái phát nên điều trị với liều 20mg/ ngày.

Điều trị loét dạ dày lành tính: Bạn dùng 40mg/ ngày, trong 4–8 tuần.

Điều trị loét tá tràng: Bạn dùng 40mg/ ngày, trong 2–4 tuần.

  • Để tiệt trừ Helicobacter pylori, cần phối hợp thuốc này với 2 kháng sinh trong chế độ điều trị dùng 3 thuốc trong 1 tuần.
  • Phác đồ bao gồm pantoprazol 40mg + clarithromycin 500mg + amoxicillin 1g hoặc metronidazol 400mg, uống 2 lần/ ngày (buổi sáng và tối) .

Pantoprazol hàm lượng 40mg

Điều trị tình trạng tăng tiết axit trong hội chứng Zollinger-Ellison:

  • Dùng liều bắt đầu là 80mg/ ngày, sau đó điều chỉnh theo đáp ứng của người bệnh (người cao tuổi liều tối đa là 40mg/ ngày).
  • Có thể tăng liều đến 240mg mỗi ngày. Nếu liều hàng ngày lớn hơn 80mg thì chia làm 2 lần uống trong ngày.

Đối với bệnh nhân suy gan, thận:

  • Suy gan: cần giảm liều ở người bệnh suy gan nặng hoặc dùng liều cách ngày. Liều tối đa mỗi ngày không quá 20mg hoặc không quá 40mg khi dùng cách ngày.
  • Suy thận: liều dùng tối đa không quá 40mg/ ngày.
  • Lưu ý, khi muốn dùng thuốc ở liều 20mg, bạn nên lựa chọn thuốc có hàm lượng phù hợp.

Liều dùng thuốc Pantoprazol 40mg đối với trẻ em: Liều dùng cho trẻ em vẫn chưa được nghiên cứu và xác định. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ nếu bạn định dùng thuốc này cho trẻ.

Tác dụng phụ của thuốc Pantoprazol 40mg

Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ mặc dù thuốc Pantoprazol 40mg dung nạp tốt ít tác dụng phụ tuy nhiên trong quá trình sử dụng người bệnh có thể gặp các biểu hiện: mệt mỏi, chóng mặt, đau đầu, phát ban, mề đay, khô miệng, buồn nôn, đầy hơi, đau bụng, táo bón, tiêu chảy, đau cơ và đau khớp. Các biểu hiện ít gặp hơn gồm: suy nhược, choáng váng, chóng mặt, mất ngủ, ngứa da, tăng men gan.

Thông tin trên có thể chưa đầy đủ về tất cả các tác dụng phụ mà thuốc gây ra cho người sử dụng. Thuốc có thể gây ra những tác dụng khác không được liệt kê ở bài viết này. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thông tin về thuốc Pantoprazol 40mg được chuyên trang Siêu thị thuốc Việt cung cấp chỉ mang tính tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định của các bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: