257 lượt xem

VITAMIN E: NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Vitamin E chất là hợp chất giúp bảo vệ tế bào của bạn chống lại các “gốc tự do” có hại. Nó cũng giúp cơ thể bạn chống lại vi trùng và giữ cho mạch máu của bạn thông thoáng và không bị đông máu. Bạn cũng có thể nghe thấy nó được gọi là vitamin tan trong chất béo, có nghĩa là nó cần chất béo để hòa tan trong cơ thể bạn.

<center><em>Vitamin E là chất rất cần thiết và không thể thiếu đối với cơ thể</em></center>
Vitamin E là chất rất cần thiết và không thể thiếu đối với cơ thể

Bạn có nạp đủ vitamin e không?

Hầu hết mọi người đều nhận đủ vitamin E trong chế độ ăn uống để có sức khỏe tốt. Nếu mức Vitamin E của bạn thấp, có thể là do cơ thể bạn gặp khó khăn trong việc hấp thụ nó hoặc thiếu chất béo cần thiết để hòa tan và chuyển hóa nó. Gặp phải vấn đề này có thể là do di truyền hoặc bạn mắc các bệnh như bệnh Crohn hoặc bệnh xơ nang. Nếu bạn gặp tình trạng cản trở mức vitamin E, trước tiên bác sĩ sẽ tập trung vào việc điều trị nguyên nhân cơ bản đó.

Điều gì xảy ra khi bạn không nạp đủ vitamin e?

Giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM cho biết: Theo thời gian, nếu bạn mắc một căn bệnh khiến lượng vitamin E ở mức thấp, bạn có thể bị bệnh nặng hơn và có thể bắt đầu mất kiểm soát hoặc trong một số chuyển động chuyển hóa của cơ thể. (Điều này được gọi là mất điều hòa.) Tổn thương thần kinh có thể gây đau và yếu ở tay và chân (gọi là bệnh thần kinh ngoại biên), cũng như các vấn đề về thị lực (bệnh võng mạc). Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào trong số này, có thể do các nguyên nhân khác.

Bạn nên nhận bao nhiêu vitamin e?

Dưới đây là các liều lượng được đề xuất:

  • 0 đến 6 tháng: 4 miligam (mg) hoặc 6 IU mỗi ngày
  • 7-12 tháng: 5 mg hoặc 7,5 IU
  • 1-3 tuổi: 6 mg hoặc 9 IU
  • 4-8 tuổi: 7 mg hoặc 10,4 IU
  • 9-13 tuổi: 11 mg hoặc 16,4 IU
  • trên 14 tuổi và người trưởng thành: 15 mg hoặc 22,4 IU
  • Phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú: 19 mg hoặc 28,4 IU

Những nguồn thực phẩm cung cấp vitamin e nguồn tốt là gì?

Dầu hướng dương, cây rum và mầm lúa mì là những nguồn cung cấp hàng đầu, tiếp theo là dầu ngô và đậu nành. Măng tây, bơ và các loại hạt (đặc biệt là hạnh nhân) cũng rất tốt. Và có những thực phẩm tăng cường có bổ sung vitamin (bao gồm E), chẳng hạn như ngũ cốc ăn sáng, nước ép trái cây và bơ thực vật. Kiểm tra nhãn để xem bạn nhận được bao nhiêu vitamin trong mỗi khẩu phần.

Ta nên bổ sung vitamin e thế nào?

Bạn có thể không cần bổ sung vitamin E vì rất hiếm khi ai đó gặp vấn đề về sức khỏe do thiếu vitamin E. Ngoài ra, hầu như tốt nhất bạn nên lấy chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Tuy nhiên, nếu bạn có một số điều kiện nhất định, thực phẩm bổ sung có thể hữu ích. Trước tiên, chỉ cần kiểm tra với bác sĩ vì quá nhiều có thể gây ra vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt nếu bạn mắc một số bệnh hoặc đang dùng một số loại thuốc.

Bao nhiêu là quá liều lượng?

Bạn không thể lạm dụng vitamin E từ thực phẩm nhưng bạn có thể dùng thực phẩm bổ sung. Quá nhiều có thể khiến bạn chảy máu nhiều hơn sau chấn thương và tăng nguy cơ đột quỵ, cùng nhiều vấn đề khác. Đó là lý do tại sao tốt nhất bạn nên hạn chế bất kỳ chất bổ sung nào ở mức không quá 1.500 IU/ngày đối với dạng tự nhiên và 1.100 IU/ngày đối với dạng tổng hợp. Một số nghiên cứu cho thấy chỉ cần 400 IU/ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt hoặc làm bệnh viêm võng mạc sắc tố trở nên trầm trọng hơn.

<center><em>Bạn sẽ bị chảy máu nhiều hơn sau chấn thương nếu bổ sung quá liều Vitamin E</em></center>
Bạn sẽ bị chảy máu nhiều hơn sau chấn thương nếu bổ sung quá liều Vitamin E

Vitamin e có làm ảnh hưởng đến các loại thuốc khác không?

Thực phẩm bổ sung có thể. Dùng chúng cùng với thuốc chống đông máu như warfarin sẽ khiến bạn dễ bị chảy máu hơn. Thuốc điều trị cholesterol được gọi là statin có thể không có tác dụng tốt với vitamin E nếu bạn dùng chung selen, vitamin C và các chất chống oxy hóa khác. Nó thậm chí có thể can thiệp vào các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị. Luôn nói với bác sĩ của bạn về tất cả các loại thuốc và chất bổ sung bạn dùng trước khi thêm bất kỳ loại thuốc mới nào.

Tác dụng của vitamin e trong điều trị các loại bệnh?

Việc bổ sung vitamin E dường như không có tác dụng nhiều trong việc bảo vệ chống lại bệnh tim hoặc ung thư, mặc dù các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu điều đó. Điều tương tự cũng đúng với các bệnh về não như Alzheimer và các bệnh về thần kinh như Parkinson và ALS. Ở một số người, bổ sung vitamin E liều cao có thể làm chậm sự tiến triển của một tình trạng gọi là thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác có thể gây mù lòa.

Đối với trẻ sinh non có thể không có đủ vitamin E. Thông thường, sữa mẹ có hàm lượng chất dinh dưỡng này cao hơn, nhưng đôi khi con bạn có thể cần nhiều hơn để luôn khỏe mạnh. Bất kỳ chất bổ sung nào cũng phải được bác sĩ kê đơn với số lượng chính xác vì quá nhiều vitamin có thể không tốt cho em bé của bạn.

Nguồn: sieuthithuocviet


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: