651 lượt xem

Ocufen: Công dụng, liều dùng và những tác dụng phụ

Ocufen là thuốc tân dược thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng nhằm hạn chế co đồng tử khi phẩu thuật mắt. Để rõ hơn về công dụng của thuốc mới bạn đọc bài viết sau.

Thuốc Ocufen là gì?

Thông tin về thuốc Ocufen

Thành phần chính của thuốc tân dược Ocufen là Natri flurbiprofene. Tác dụng chính của thuốc là hạ sốt, giảm đau và chống viêm. Thông thường thuốc dùng nhằm hạn chế co đồng tử cũng như hạn chế viêm nhiễm bán phần trước của mắt khi phẩu thuật mắt hoặc bắn tia laser.

Hiện nay thuốc Ocufen được bào chế dạng dung dịch nhỏ mắt đóng gói trong chai 5 ml.

Cách sử dụng của thuốc Ocufen

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyến cáo người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước ki sử dụng thuốc. Các kết quả nghiên cứu cho thấy, thuốc Ocufen không nên dùng thuốc này với những thuốc kéo dài thời gian chảy máu như thuốc chống đông, thuốc chống kết tập tiểu cầu. Bởi thuốc Ocufen có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Để đảm bảo an toàn trong quá trình dùng thuốc, người bệnh cần lưu ý không tự ý dùng thuốc, tự ý thay đổi hoặc ngưng liều lượng của thuốc mà không có sự đồng ý của bác sĩ và đảm bảo an toàn bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem để bác sĩ có thể đưa ra quyết định bạn có nên dùng thuốc Ocufen hay không.

Lưu ý trước và sau khi dùng thuốc Ocufen:

  • Người bệnh cần lưu ý thuốc Ocufen có tác dụng kháng viêm tuy nhiên không vì thế có thể tùy ý sử dụng hoặc kết hợp với bất kỳ loại thuốc mà không tuân theo chỉ định của bác sĩ.
  • Đặc biệt đối với các trường hợp bị dị ứng với thức ăn, hóa chất, thuốc nhuộm hoặc bất kì con vật nào; dị ứng với bất kì thành phần của thuốc; đối tượng đang mang thai hoặc đang cho con bú; vùng da bị thương, bị trầy xước hoặc bị chàm, phát ban đều không nên sử dụng thuốc Ocufen.
  • Ngoài ra thuốc Ocufen có tác dụng phụ gây buồn ngủ nên bạn không nên sử dụng khi đang lái xe hoặc vận hành máy móc.

Về cách sử dụng thuốc Ocufen cụ thể như sau:

  • Đối với trẻ em: thuốc Ocufen chưa được nghiên cứu và chứng minh về khả năng an toàn nên cần phải lưu ý rằng thuốc này có thể không an toàn cho trẻ và bạn cần xin kiến bác sĩ trước khi cho trẻ dùng.
  • Đối với người lớn: Sử dụng với liều lượng là 1 giọt mỗi 30 phút trong vòng 2 giờ trước khi phẫu thuật (tổng cộng là nhỏ 4 giọt).

Thận trọng khi dùng thuốc nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, dẫu rằng chưa có những nghiên cứu, bằng chứng minh chứng rủi ro khi sử dụng thuốc Ocufen tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Ocufen 5ml

Tác dụng phụ khi dùng Ocufen

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể mắc phải tác dụng phụ gồm: Ngứa hoặc cay mắt, cảm thấy rát mắt, tầm nhìn bị thay đổi hoặc đỏ mắt,…

Thông tin về thuốc Ocufen được thông tin từ bài viết này chỉ mang mục đích là để tham khảo, người bệnh có thể được chỉ định liều lượng khác hoặc gặp phải tác dụng phụ không được liệt kê ở trên. Người bệnh hạn chế tự ý sử dụng thuốc mà chưa được sự chỉ định từ bác sĩ.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: