898 lượt xem

Almotriptan: Công dụng, liều dùng và những tác dụng phụ

Almotriptan là dược phẩm được dùng trong điều trị các cơn đau đầu, đau nửa đầu. Để hiểu hơn về thuốc Almotriptan mời bạn đọc tham khảo nội dung sau.

Chi tiết về thuốc Almotriptan

Thông tin về thuốc Almotriptan

Hoạt chất chính của thuốc là Almotriptan là một loại thuốc dùng trong điều trị các bệnh về đau đầu, chứng đau nửa đầu và các biểu hiện khác của căn bệnh này gồm nhạy cảm với âm thanh, ánh sáng, buồn nôn và nôn. Việc sử dụng thuốc Almotriptan không giúp người bệnh giảm tần suất đau nửa đầu.

Hiện nay Almotriptan thường được bào chế dưới dạng viên nén bao phim hàm lượng là 12,5mg

Cách sử dụng thuốc Almotriptan

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì việc sử dụng thuốc Almotriptan càng sớm sẽ càng tốt sau khi khởi phát cơn đau nữa đầu, tuy nhiên vẫn có thể sử dụng ở giai đoạn sau.

Những trường hợp sau không được sử dụng thuốc Almotriptan :

  • Mẫn cảm với các tá dược hoặc hoạt chất hoặc đã được liệt kê trong thành phần của thuốc.
  • Người bệnh hoặc tiền sử bệnh thiếu máu cơ tim (đau thắt ngựt, thiếu máu cục bộ cơ tim, nhồi máu cơ tim) hoặc tăng huyết áp không kiểm soát không sử dụng thuốc Almotriptan .
  • Người bệnh trước đó bị tai biến mạch máu não, hay cơn thiếu máu não thoáng qua, người bệnh mạch máu não ngoại biên.
  • Không sử dụng cùng với ergotamine hoặc các dẫn xuất ergotamine (kể cả methysergide) và các chất chủ vận thụ thể serotonin 5-HT 1B/1D khác.
  • Người mắc bệnh suy gan nặng

Dược sĩ lưu ý người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng thuốc để mang lại hiệu quả điều trị, tránh biến chứng không mong muốn cho người sử dụng. Hiện nay về liều lượng sử dụng được khuyến cao như sau:

Sử dụng thuốc Almotriptan cho người lớn: Bắt đầu sử dụng là 6,25 mg hoặc 12,5 mg. Khuyến cáo sử dụng 12,5 mg. Trường hợp triệu chứng đã giảm đi sau khi dùng liều khởi đầu tuy nhiên lại tái phát thì có thể dùng liều tương tự sau liều đầu 2 giờ. Khuyến cáo người bệnh sử dụng tối đa là 2 liều trong 24 giờ.

Sử dụng thuốc Almotriptan cho trẻ em: Hiện nay sử dụng thuốc Almotriptan cho nhóm bệnh nhân này không được khuyến khích vì chưa có dữ liệu liên quan đến việc sử dụng almotriptan ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Sử dụng thuốc Almotriptan cho người từ 12 đến 17 tuổi: Bắt đầu sử dụng 6,25 mg hoặc 12,5 mg. Trường hợp triệu chứng đã giảm đi sau khi dùng liều khởi đầu tuy nhiên lại tái phát thì có thể dùng liều tương tự sau liều đầu 2 giờ. Khuyến cáo người bệnh sử dụng tối đa chỉ 25 mg.

Almotriptan 12.5 mg

Những tác dụng phụ của thuốc Almotriptan

Theo Dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM thì trong một số trường hợp sử dụng thuốc người bệnh sẽ có thể gặp các triệu chứng như sau: Buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chóng mặt. Những biểu hiện có thể ít gặp hơn gồm: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, khô miệng, đau cơ, đau xương, đánh trống ngực, co thắt thực quản, đau đầu, dị cảm, cảm giác châm chích, ù tai và suy nhược.

Trên có thể chưa phải là danh mục đầy đủ những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc, nếu có biểu hiện bất thường người bệnh cần gặp ngay các bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn.

Cách bảo quản thuốc Almotriptan

Thuốc Almotriptan nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ánh sáng và tránh ẩm. Không nên để thuốc ở phòng tắm, ngăn đá. Nên đọc hướng dẫn bảo quản có ghi trên bao bì.

Thông tin về thuốc Almotriptan được chuyên trang Siêu thị thuốc Việt thông tin với mục đích tham khảo. Kkhông được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định từ người có chuyên môn.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: