664 lượt xem

Can khương: Thông tin về công dụng và các bài thuốc chữa bệnh

Can khương là vị thuốc Đông y có tác dụng trị bệnh nôn mửa, ăn không tiêu, cảm lạnh, hen suyễn,…Để hiểu thêm về vị thuốc Can khương mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về Can khương

Thông tin về thuốc Can khương

Can khương là một loại cây thân thảo có chiều cao vào khoảng 0,5 đến 1 mét, sống lâu năm thuộc họ gừng. Về phần rễ khi phát triển lâu năm sẽ thành củ về già sẽ có xơ. Lá cây có hình dạnh mũi mác, mọc cách nhau với chiều dài lá khoảng 20cm, chiều rộng khoảng 2cm. Hoa mọc từ gốc dài khoảng 20cm, có màu lục nhạt.

Cây có tên gọi khác là Bào khương, Thánh khương, Bạch khương,….Bộ phận dùng làm thuốc thường là thân và rễ. Để làm thuốc tiến hành lấy thân rễ già, loại bỏ các rễ con sau đó rửa sạch và phơi khô.

Theo Y học cổ truyền thi Can khương có tác dụng chữa ỉa chảy, nôn mửa, khó tiêu, ho suyễn, đàm ẩn, tứ chi lạnh, đau bụng lạnh,…

Dược sĩ Văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM cho biết theo nghiên cứu của Y học hiện đại thì trong Can khương có các thành phần gồm: zingiberen C15H24, shogaola, xitrala bocneola, zingeron, zingerola, sesquitecpen, α camphen, β phelandren, geraniola.

Bài thuốc chữa bệnh từ Can khương

Các y sĩ y học cổ truyền thông tin đến bạn đọc tham khảo một số bài thuốc chữa bệnh từ vị thuốc Can khương như sau:

Trị nôn ói do hàn ẩm: Sử dụng can khương 6g, bán hạ 9g. Cho 2 vị thuốc trên vào tán đều thành bột sau đó trộn đều. Sử dụng khoảng 3 đến 6g bột này cùng nước sôi để ấm một lần/ngày.

Trị nôn ói thể hư hàn: Sử dụng Can khương, nhân sâm và vị thuốc bán hạ với liều lượng như nhau. Cho các vị thuốc trên đem tán thành bột mịn sau đó trộn với nước gừng tươi để làm thành viên. Mỗi lần lấy uống 6 – 9g với nước sôi ấm, dùng tần suất 3 lần/ngày.

Trị băng huyết ở phụ nữ: Sử dụng Can khương 6g (đem đốt cháy) cùng với cam thảo 6g .Hai vị thuốc trên đem sắc chung với nước tiểu trẻ con rồi uống mỗi ngày 1 thang.

Trị khí suyển và ho do hàn ẩm: Sử dụng can khương 3g , ngũ vị tử 3g , phục linh 9g , cam thảo 3g và tế tân 1,5g . Các vị thuốc cho vào sắc chung với 600ml nước để lấy phân nửa. Sử dụng 1 thang này trong 1 ngày chia làm 3 lần.

Vị thuốc Can khương

Trị tỳ vị dương hư: Sử dụng can khương 12g , thực phụ tử 9g  cùng với chích cao thảo 3g . Cho tất cả vào nồi đun với 1 thăng nước trong 30 phút với lửa nhỏ. Sử dụng 1 thang này trong một ngày chia thành nhiều lần.

Trị giun, giảm đau: Sử dụng can khương 6g, ô mai 12g , hoàng bá 6g , hoàng liên 6g , phụ tử chế 12g , quế chi 6g , xuyên tiêu 6g , tế tân 4g , đẳng sâm 12g , đương quy 12g . Cho tất cả vị thuốc trên vào tán bột mịn sau đó luyện với mật ong làm thành viên . Mỗi lần uống khoảng 8g với nước sôi để ấm, một ngày dùng 2 lần.

Trị đau dạ dày tá tràng:  Sử dụng can khương 30g , thục tiêu 10g , nhân sâm15g  cùng với di đường 100g . Các vị thuốc trên cho vào nồi thêm 1 thăng nước đun sôi còn 150ml bỏ bả. Chia đều thành 4 lần uống khi còn ấm. Sử dụng 1 thang này trong 1 ngày chia thành 3 lần

Trị viêm khớp dạng thấp: Sử dụng 3g can khương, 9g xuyên khung, 9g đương quy, 9g bạch thược,6g phụ tử, 9g thục địa. Các vị thuốc trên cho vào nồi thêm 1 thăng nước đun sôi, uống trong 1 ngày.

Những lưu ý khi sử dụng vị thuốc Can khương

Can khương có dược tính cao nên chú ý khi sử dụng đối với phụ nữ đang mang thai hoặc những người âm hư. Tránh sử dụng cùng với vị thuốc hoàng liên, dạ minh sa, hoàng cầm, tần tiêu.

Nội dung về vị thuốc Can khương được thông tin ở bài viết trên cùng các bài thuốc trị bệnh chỉ mang tính chất tham khảo.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: