Prospan: Công dụng, liều dùng và những tác dụng phụ

Thuốc Prospan thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng trị bệnh ho. Để hiểu hơn về thành phần, công dụng và cách sử dụng của thuốc mời bạn tham khảo nội dung sau.

Tìm hiểu về thuốc Prospan

Thông tin về thuốc Prospan

Thuốc Prospan là một loại thuốc có chiết xuất từ lá cây thường xuân. Thành phần chính của thuốc thông thường gồm acid citric khan, xanthan gum, kali sorbate, levomenthol, sorbitol dung dịch, các hương liệu và nước tinh khiết.

Đây là một loại thảo dược truyền thống được sử dụng làm giảm bệnh ho cảm thông thường. Cụ thể như sau:

• Làm giảm các triệu chứng ho khan, ho có đờm gây khó chịu ở cổ họng và đau rát họng;
  • Làm giảm hoặc tiêu các chất nhầy giúp cổ họng dễ chịu và thông thoáng;
  • Làm giảm các tình trạng ho do cảm lạnh, cảm cúm,…;
  • Làm giảm và ngăn ngừa nhanh chóng triệu chứng ho đau rát cổ họng;

Hiện nay thuốc có nhiều loại gồm của Đức, Pháp, Úc với hàm lượng 70ml, 100ml.

Cách sử dụng thuốc Prospan

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh cần dùng theo đúng chỉ định của bác sĩ, dược sĩ để có kết quả điều trị hiệu quả nhất. Hiện nay về liều lượng sử dụng phổ biến của thuốc như sau:

Đối với loại của Đức:

Người lớn: sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần với liều lượng khoảng 8 giọt, tổng là 24 giọt ngày.

Độ tuổi từ 10 đến 16: sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần với liều lượng khoảng 8 giọt, tổng là 24 giọt/ngày

Độ tuổi từ 4 đến 10: sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần với liều lượng khoảng 5-6 giọt, tổng là 16 giọt/ngày

Độ tuổi từ 0 đến 4 : sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, , mỗi lần với liều lượng khoảng 4 giọt.

Đối với loại của Pháp:

Người lớn: sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần uống khoảng 7,5ml.

Độ tuổi từ 5 đến 15: sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần uống khoảng 5ml.

Độ tuổi dưới 5 : sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần uống khoảng 2,5ml.

Đối với loại của Úc:

Người lớn: Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn lưu ý mỗi ngày nên uống 3 lần, mỗi lần sử dụng từ 5ml đến 7,5ml.

Độ tuổi từ 9 đến 16 : sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần nên uống khoảng 5ml.

Độ tuổi từ 6 đến 9 : sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần nên uống khoảng 5ml.

Độ tuổi từ 2 đến 5 : sử dụng mỗi ngày khoảng 3 lần, mỗi lần uống khoảng 2,5ml.

Độ tuổi từ 0 đến 2: sử dụng mỗi ngày khoảng 2 lần, mỗi lần uống khoảng 2,5ml

Thuốc Prospan của Pháp và của Đức

Lưu ý khi sử dụng:

• Người bệnh cần phải lắc kỹ thuốc trước khi sử dụng.
  • Tùy thuộc vào mức độ trầm trọng của triệu chứng mà sẽ có thời gian sử dụng thích hợp. Thông thường phải dùng ít nhất là 1 tuần kể cả đối với trường hợp chỉ bị nhiễm trùng hô hấp ở thể nhẹ
  • Sau khi hết các triệu chứng nên dùng thêm từ 2 đến 3 ngày để đảm bảo điều trị thành công.
  • Trong trường hợp bệnh nhân vẫn tiếp tục ho dai dẵng, người bệnh khó thở, sốt, đảm có mủ, nên đến gặp bác sĩ ngay.

Những tác dụng phụ khi dùng thuốc Prospan

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược TPHCM cho biết trong quá trình sử dụng một số ít trường hợp người bệnh có thể gặp các tác dụng phụ như đỏ da, sưng da, ngứa da, khó thở,…

Một số trường hợp nhạy cảm hơn có thể tiêu chảy, buồn nôn và tác dụng nhuận tràng do thành phần sorbitol có trong thuốc.

Bảo quản thuốc Prospan

Bảo quản thuốc theo thông tin trên bao vì thông thường là dưới 30 độ C và bảo quản trong hộp kín.

Thông tin về thuốc Prospan được thông tin từ bài viết này chỉ mang mục đích chính là tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ.