Oxycodone: Thông tin về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ

Thuốc Oxycodone thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng để giảm các cơn đau vừa và nặng. Để hiểu hơn về thuốc Oxycodone mời bạn đọc tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về Oxycodone

Thông tin về thuốc Oxycodone

Thuốc có thành phần chính là Oxycodone và thường được chỉ định để hỗ trợ làm dịu các cơn đau từ cỡ vừa cho đến nặng trong trường hợp các thuốc khác không có hiệu quả.

Hiện nay thuốc thường được sản xuất dưới dạng viên nén với hàm lượng 10 mg, 20 mg

Cách sử dụng thuốc Oxycodone

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý đối với người bệnh, cần phải có chỉ định của bác sĩ mới được sử dụng để đảm bảo an toàn và hiệu quả điều trị. Thông thường thuốc Oxycodone sẽ được sử dụng với liều lượng sau đây.

Đối với người lớn: Sử dụng từ 5mg cho đến 15 mg, sử dụng sau mỗi 4 đến 6 giờ đối với liều ban đầu. Liều kiểm soát sử dụng khoảng 10mg trong 12 giờ. Liều duy trì sử dụng từ 10 đến 30mg sau mỗi 4 giờ. Thông thường tổng liều mỗi ngày trung bình khoảng 105mg. Trường hợp bệnh nhân ung thư năng có thể đòi hỏi liều giải cứu “khi cần thiết”.

Đối với người già bị đau: Sử dụng từ 2,5mg sử dụng sau mỗi 6 giờ đối với liều ban đầu. Liều duy trì sử dụng với liều lượng tăng từ từ khi cần thiết. Thông thường tổng liều mỗi ngày trung bình khoảng 105mg. Trường hợp bệnh nhân ung thư năng có thể đòi hỏi liều giải cứu “khi cần thiết”.

Đối với trẻ em bị đau thông thường:

• Trẻ lớn hơn 1 tuổi và nhỏ hơn 50 kg: Sử dụng từ 0,05mg đến 0,15mg trên kg trên liều mỗi 4 đến 6 giờ khi cần.
  • Trẻ lớn hơn 1 tuổi và lớn hơn hoặc bằng 50 kg: Sử dụng 5 mg, sử dụng sau mỗi 6 giờ nếu cần thiết. Có thể điều chỉnh lên 10mg sử dụng sau mỗi 3 đến 4 giờ.

Oxycodone dạng viên nén

Những đối tượng sau nên trao đổi với bác sĩ, lưu ý khi sử dụng:

Người bị dị ứng với các chất gây nghiện như morphine, Vicodin, Oxycontin, methadone,…hoặc loại thuốc ho có chứa hydrocodone, dihydrocodeine, codeine

• Người trong cơn hen suyễn hoặc bị liệt ruột, tắt ruột.
  • Người có vấn đề về  gan hoặc thận;
  • Suy tuyến giáp;
  • Addison hoặc rối loạn tuyến thượng thận khác;
  • Dị dạng cột sống;
  • Tiền sử chấn thương đầu hoặc khối u não;
  • Mở rộng tuyến tiền liệt, vấn đề đi tiểu;
  • Nuốt khó, hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa (dạ dày hay ruột);
  • Huyết áp thấp;
  • Bệnh tâm thần;
  • Bệnh túi mật;
  • Động kinh hoặc rối loạn co giật khác;
  • Có tiền sử bị nghiện ma túy hoặc rượu.

Những tác dụng phụ của thuốc Oxycodone

Trong quá trình sử dụng thuốc Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh cần phải báo ngay cho bác sĩ nếu nhịp tim chậm, thở nông, da lạnh ẩm, nhầm lẫn, chóng mặt, yếu nghiệm trọng, co giật.

Trường hợp tác dụng phụ ít nghiêm trọng có thể xảy ra như là:  chóng mặt, buồn nôn, nôn, chán ăn, mệt mỏi, nhức đầu, khô miệng, táo bón, đổ mồ hôi, ngứa.

Trên là một số tác dụng phụ của thuốc Oxycodone tuy nhiên có thể chưa phải là danh mục đầy đủ, người bệnh cần gặp bác sĩ để được tư vấn trong quá trình sử dụng thuốc.

Thông tin về thuốc Oxycodone được thông tin từ bài viết này chỉ mang mục đích chính là tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định từ bác sĩ, dược sĩ.