998 lượt xem

Methocarbamol 500mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Methocarbamol 500mg thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng trong trường hợp đau cơ do bong gân, trật khớp. Vậy cách sử dụng và những tác dụng phụ trong quá trình sử dụng thuốc này như thế nào?

Tìm hiểu về Methocarbamol 500mg

Thông tin về thuốc Methocarbamol 500mg

Thuốc Methocarbamol 500mg được sản xuất bởi công ty dược phẩm của Việt Nam là công ty Cổ phần Dược phẩm Khánh Hòa. Thành phần chính của thuốc là hoạt chất methocarbamol với hàm lượng là 500mg

Tác dụng của hoạt chất methocarbamol có trong thuốc là giúp giãn cơ kéo dài trên các cơ xương bằng cách ức chế chọn lọc trên hệ thần kinh trung ương đặc biệt là các nơron.Chính vì vậy thuốc có tác dụng điều trị ngắn hạn những cơn co thắt hoặc cơn đau bởi các chấn thương như trật khớp hoặc bong gân.

Thuốc sau khi sử dụng sẽ dễ dàng được hấp thu bởi hệ tiêu hóa và sau khi uống từ 1 đến 2 giờ sẽ đạt nồng độ đỉnh.

Hiện nay thuốc Methocarbamol 500mg được sản xuất dưới dạng viên nén đóng hộp 10 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.

Cách sử dụng thuốc Methocarbamol 500mg

Theo dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ thì Methocarbamol 500mg chỉ được sử dụng theo đơn của các bác sĩ. Cách sử dụng thuốc Methocarbamol 500mg là bằng đường uống có thể sử dụng cùng với thức ăn hoặc không.

Về liều lượng sử dụng thuốc đối với người lớn thông thường là liều khởi đầu với khoảng 3 viên, sử dụng 1 ngày 4 lần. Liều duy trì của thuốc là khoảng 2 viên, sử dụng 1 ngày 4 lần. Trường hợp sử dụng cho bệnh nhân là người cao tuổi thì dùng một nửa liều thông thường nhằm giảm co thắt cơ và những cơn đau.

Về liều lượng sử dụng thuốc đối với trẻ em trên 12 tuổi: 15mg/kg, sử dụng tiếp sau mỗi 6 giờ. Tuy nhiên nên hạn chế sử dụng thuốc này và nên sử dụng theo chỉ định bac sĩ.

Trong trường hợp quá liều: Người bệnh có thể bị chóng mặt, buồn nôn nặng hơn có thể bị ức chế thần kinh trung ương (khi sử dụng liều > 10g). Xử lý ngay bằng cách ngưng sử dụng thuốc, rửa dạ dày, điều trị hỗ trợ các triệu chứng do đó phải đến ngay bệnh viện, trung tâm y tế để xử lý kịp thời.

Trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc: Người có dị ứng với thành phần của thuốc hoặc người bệnh nhược cơ, động kinh, tổn thương não, người suy thận, suy gan, trẻ em dưới 12 tuổi.

Methocarbamol 500mg trị đau cơ do bong gân, trật khớp

Tác dụng phụ của thuốc Methocarbamol 500mg

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh nên theo dõi quá trình sử dụng thuốc có thể gặp phải tác dụng không mong muốn như buồn nôn, biếng ăn, rối loạn tiêu hoác, vị giác kim loại, chóng mặt, buồn ngủ, có thể nổi mề đay, ngứa, viêm kết mạch, phát ban trên da.

Người bệnh khi gặp tác dụng phụ cần ngừng sử dụng thuốc ngay và liên hệ với bác sĩ để được tư vấn cụ thể.

Thông tin về Methocarbamol 500mg ở bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Liều dùng cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có liều dùng phù hợp, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: