649 lượt xem

Abacavir: Thông tin về tác dụng, cách dùng và những phản ứng phụ

Abacavir thường được chỉ định sử dụng nhằm ức chế virus HIV. Để hiểu hơn về công dụng cũng như cách sử dụng và phản ứng phụ mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Abacavir

Thông tin về thuốc Abacavir 

Abacavir thuộc nhóm thuốc kháng virus, thuốc có tác dụng ức chế tuy nhiên không thể diệt virus HIV. Abacavir giúp giảm số lượng HIV có trong cơ thể người bệnh nhờ đó hệ thống miễn dịch có thể làm việc tốt hơn. Từ đó làm giảm những biến chứng do HIV gây ra đối với người bệnh và từ đó sẽ cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Ngoài ra thuốc Abacavir cũng có thể sử dụng kết hợp với một số loại thuốc khác nhằm giảm nguy cơ nhiễm HIV sau khi tiếp xúc với virus

Hiện nay thuốc Abacavir thường được bào chế dưới các dạng sau: Dạng dung dịch uống 20mg/ml hoặc dạng viên nén 300mg.

Cách sử dụng thuốc Abacavir

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì người bệnh có thể sử dụng thuốc hằng ngày chung với thực ăn hoặc có thể không. Nếu sử dụng đối với dạng dung dịch bạn cần cẩn thận do liều lượng bằng dụng cụ đo, hạn chế dùng muỗng vì có thể sẽ dùng ko đúng liều lượng.

Người bệnh cần sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ, không tự ý sử dụng thuốc hoặc ngưng sử dụng thuốc một thời gian ngắn và dùng lại vì sẽ làm số lượng virus tăng lên, gây nhiễm trung khó chữa hơn hoặc có thể tăng nguy cơ tác dụng phụ thậm chí tử vong. Nên trữ thuốc khi bạn dùng sắp hết và không được ngưng trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Sau đây là thông tin tham khảo về liều lượng sử dụng thuốc phố biến hiện nay.

Người lớn sử dụng thuốc abacavir liều lượng như sau:

Sử dụng thuốc hàm lượng 600mg trong một ngày, có thể chia làm 2 lần hoặc sử dụng 1 lần duy nhất.

Có thể dụng kết hợp thuốc liều lượng 1 viên mỗi ngày (abacavir 600 mg và lamivudin 300 mg).

Có thể dụng kết hợp thuốc sau abacavir 300 mg, lamivudin 150 mg và zidovudin 300mg, sử dụng 1 viên/lần . Sử dụng 2 lần trong một ngày.

Đối với người phơi nhiễm (không phải do nghề nghiệp): Theo dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cần sử dụng  abacavir hàm lượng 600mg 1 lần mỗi ngày hoặc dùng abacavir hàm lượng 300mg sử dụng 2 lần mỗi ngày.

Abacavir hàm lượng 300mg

Trẻ em sử dụng thuốc abacavir liều lượng như sau:

Đối với trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên đến 12 tuổi: Sử dụng với liều 8 mg / kg uống hai lần một ngày, liều tối đa khuyến cáo là 600 mg / ngày.

Với trẻ em có cân nặng ≥ 14 kg – 21 kg: Cho trẻ sử dụng liều 150 mg (nửa viên 300 mg), 2 lần mỗi ngày.

Với trẻ em có cân nặng > 21 kg – dưới 30 kg: Cho trẻ sử dụng liều 150 mg (nửa viên 300 mg) vào buổi sáng và 300 mg vào thời gin buổi tối.

Với trẻ em có cân nặng ≥ 30 kg: Cho trẻ sử dụng liều 300 mg/lần, sử dụng mỗi ngày 2 lần

Với trẻ em > 16 tuổi: Cho trẻ sử dụng liều như người lớn.

Tác dụng phụ của thuốc Abacavir là gì?

Trong quá trình sử dụng thuốc người bệnh có thể gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn. Theo dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM thì những tác dụng phụ người bệnh có thể gặp phải như: Nhức đầu, đau tai, hắt hơi, nghẹt mũi, thay đổi vị trí mỡ hoặc hình dạng của mỡ trên cơ thể. Đặc biệt nếu người bệnh gặp những triệu chứng sau cần phải gọi ngay cho bác sĩ như phát ban, ớn lạnh, dễ bầm tím, chảy máu bất thường, đau dữ dội ở bụng, vàng da, run ở tay, tiêu chảy, sụt cân không lý do, sưng cổ họng, các vấn đề đi lại, thở, nuốt, ….

Thông tin về thuốc Abacavir được thông tin từ chuyên trang Siêu thị thuốc Việt chỉ mang mục đích tham khảo. Người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định từ người có chuyên môn.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: