679 lượt xem

Tranagliptin 5mg: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Tranagliptin 5mg thường được các bác sĩ chỉ định đối với những người bệnh đái tháo đường týp 2. Vậy người bệnh nên sử dụng Tranagliptin 5mg như thế nào để mang lại hiệu quả và an toàn?

Tìm hiểu về thuốc Tranagliptin 5mg

Thông tin về thuốc Tranagliptin 5mg

Thuốc Tranagliptin 5mg là một sản phẩm của Công Ty Cổ Phần Dược Phẩm Tipharco nước Việt Nam. Thành phần chính của thuốc Tranagliptin 5mg là Linagliptin với hàm lượng 5mg.

Thuốc Tranagliptin được sản xuất mục đích điều trị đái tháo đường týp 2 (T2DM) ở người bệnh trưởng thành nhằm cải thiện kiểm soát đường huyết.

Tranagliptin 5mg hiện nay được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, đóng vào hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Cách sử dụng thuốc Tranagliptin 5mg

Đối với thuốc Tranagliptin 5mg thì lời khuyên từ các Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược là hãy sử dụng cùng với một ly nước. Thời điểm sử dụng là bất kỳ thời điểm nào trong ngày.

Về liều lượng sử dụng thông thường đối với người lớn là một viên nang thuốc Tranagliptin 5mg trong một ngày. Trong trường hợp phối hợp Linagliptin với một sulfonylurea, các bác sõ có thể chỉ định dùng liều sulfonylurea thấp hơn để giảm nguy cơ hạ đường huyết.

Trường hợp cần thận trọng khi sử dụng:

  • Trẻ em dưới 18 tuổi vì chưa có nghiên cứu về sự an toàn cũng như sự hiệu quả cho người bệnh này;
  • Người có dấu hiệu viêm tụy;
  • Người hạ đường huyết;
  • Người không dung nạp được galactose, thiếu men lactase hoặc khô hấp thu glucose-galactose

Trường hợp chống chỉ định sử dụng:

  • Người có triệu chứng mẫn cảm với các thành phần chứa trong thuốc Tranagliptin 5mg;
  • Người bị đái tháo đường typ 1
  • Người bị đái tháo đường có nhiễm toan ceton;

Trường hợp dùng quá liều: Theo các số liệu thống kê tì đối với người khỏe mạnh, liều đơn lên tới 600 mg Linagliptin được dung nạp tốt. Nếu có biểu hiện quá liều người bệnh nên đến trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất để được xử lý. Các biện pháp điều trị có thể áp dụng như loại bỏ thuốc chưa hấp thu từ dạ dày ruột, theo dõi lâm sàng, áp dụng các biện pháp điều trị…

Thuốc Tranagliptin 5mg giúp kiểm soát đường huyết

Tác dụng phụ của thuốc Tranagliptin 5mg

Về tác dụng phụ của thuốc Tranagliptin 5mg theo dược sĩ Cao đẳng Dược thì thông thường một số trường hợp người bệnh sử dụng có thể bị ADR> 1/100; ADR < 1/1000; Tăng lipase; 1/1000 <ADR< 1/100; Viêm mũi họng; Phản ứng quá mẫn (tăng kích ứng phế quản); Ho; Phát ban;  Mày đay, phù nề; Tăng amylase; Viêm tụy; Pemphigoid bọng nước. Ngoài ra một số người bệnh có thể gặp các biểu hiện khác có triệu chứng chưa được liệt kê ở bài viết này, vì vậy người bệnh nên trao đổi với bác sĩ nếu có biểu hiện bất thường.

Thông tin về thuốc Tranagliptin 5mg được cung cấp ở bài viết này chỉ mang mục đích chính là tham khảo, người bệnh không tự ý dùng thuốc và cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Xem thêm thông tin Tuyển sinh Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2022


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: