647 lượt xem

Xamiol: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ

Thuốc Xamiol thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng để điều trị bệnh vảy nến. Để hiểu hơn về công dụng, cách dùng và tác dụng phụ của thuốc Xamiol mời bạn tham khảo qua nội dung sau đây.

Tìm hiểu về thuốc Xamiol

Thông tin về thuốc Xamiol

Xamiol là một loại thuốc có thành phần chính gồm Calcipotriol với hàm lượng 50 mcg và Betamethasone dipropionate với hàm lượng 0.5 mg. Thuốc được sản xuất bởi công ty LEO Pharmaceutical Products Ltd đến từ Đan Mạch.

Thành phần chính của thuốc Calcipotriol  là một loại tương tự như Vitamin D giúp giảm sản sinh tế bào sừng và Betamethasone dipropionate là chất kháng viên, ức chế miễn dịch, chống ngứa, co mạch.

Thuốc Xamiol được sản xuất nhằm điều trị tại chỗ bệnh vẩy nến vị trí là da đầu.

Hiện thuốc Xamiol được sản xuất dưới dạng del đóng gói trong tuýp 15g.

Cách sử dụng thuốc Xamiol

Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược TPHCM thông tin về rằng thuốc Xamiol cần được sử dụng theo chỉ định từ các chuyên gia y tế. Cách sử dụng thuốc Xamiol là bôi gel vào vùng bị bệnh trên da đầu mỗi ngày một lần. Thời gian điều trị trong một đợt là khoảng 4 tuần. Trong trường hợp sử dụng đợt tiếp theo cần có chỉ định của bac sĩ.

Về liều lượng sử dụng thuôc cụ thể như sau:

  • Thông thường sử dụng liều từ 1g cho đến 4g.
  • Trong một ngày không được sử dụng quá 15g và hàng tuần không sử dụng quá 100g. Đối với diện tích vùng điều trị không được vượt quá 30% diện tích cơ thể.
  • Lưu ý rằng không được gội đầu sau khi sử dụng gel bôi Xamiol để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất. Nên giữ thuốc trên vùng da bị vảy nên trong 1 ngày hoặc qua đêm.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thuốc Xamiol Gel chống chỉ định trong các trường hợp sau:

  • Người mẫn cảm với thành phần chứa trong thuốc Xamiol.
  • Người bị rối loạn chuyển hóa calci do trong thành phần thuốc có chứa calcipotriol.
  • Người tổn thương ở da do virus (như Herpes hay Varicella), nấm hay nhiễm trùng ngoài da do vi khuẩn, nhiễm ký sinh trùng, biểu hiện ngoài da của bệnh lao hay giang mai, viêm da quanh miệng, teo da, chứng giòn tĩnh mạch da, bệnh vảy cá, trứng cá, trứng cá đỏ, các vết loét và vết thương.
  • Những người bị chứng tổn thương hình giọt, đỏ da vảy nến, tróc vảy, vảy nến mụn mủ.
  • Những người bị suy giảm chức năng thận hay rối loạn chức năng gan nặng.

      Xamiol trị vảy nến trên da đầu

Tác dụng phụ khi dùng thuốc Xamiol

Dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược chia sẻ đến bạn đọc một số tác dụng phụ có thể xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc Xamiol Gel bao gồm ngứa da, rát bỏng da, đau hoặc kích thích da, viêm nang lông, viêm da, đỏ da, trứng cá, khô da, làm nặng thêm bệnh vảy nến, nổi ban, ban có mụn mủ, kích thích mắt.

Thông tin về thuốc Xamiol được cập nhật ở bài viết này chỉ mang tính giúp người đọc tham khảo. Liều lượng sử dụng thuốc cụ thể tùy thuộc vào thể trạng và mức độ diễn tiến của bệnh. Để có thể sử dụng đúng bệnh thì bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên viên y tế.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: