809 lượt xem

Bromelain: Công dụng, liều dùng và lưu ý khi sử dụng

Trong trường hợp bệnh nhân sưng viêm khu vực xoang mũi thường dùng thuốc Bromelain. Để hiểu hơn về thuốc tân dược Bromelain mời bạn tham khảo bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Bromelain

Thông tin về thuốc Bromelain

Hoạt chất chính của thuốc này chính là Bromelain, hoạt chất này có rất nhiều trong trái dứa. Đây là hoạt chất được xem là có nhiều tác dụng sinh học khác nhau dùng để hỗ trợ và điều trị trong các trường hợp bệnh.

Theo dược sĩ văn bằng 2 Cao đẳng Dược TPHCM thì Bromelain là một hỗn hợp enzyme được sử dụng để điều trị các tình trạng bệnh như: Bệnh nhận bị viêm phổi, viêm phế quản, nhiễm tụ cầu, những trường hợp viêm tắc tĩnh mạch, viêm mô tế bào, viêm xoang, giúp ngừa tiêu chảy do E.coli và Vibrio cholerae, hỗ trợ tiêu hóa,…

Trong một số trường hợp thuốc có thể được chỉ định sử dụng hỗ trợ điều trị bệnh viêm ruột, tình trạng đa xơ cứng, chấn thương cơ xương, các tình trạng viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp, bệnh đường hô hấp,…

Hiện nay Bromelain được bào chế dưới dạng viên.

Cách sử dụng thuốc Bromelain an toàn hiệu quả

Theo Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược TPHCM thì những đối tượng người bệnh sau không được sử dụng thuốc Bromelain hoặc sử dụng thuốc cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ:

  • Không dùng viên ngậm Bromelain nếu người bệnh dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
  • Cần tuyệt đối lưu ý đối với các đối tượng đã sử dụng và bị dị ứng với các thành phần của thuốc nếu có sử dụng lại
  • Sự dụng thận trọng nếu người bệnh đang có vấn đề về sức khỏe hoặc đang điều trị một bệnh khác
  • Cần lưu ý đến các thực phẩm, hóa chất có thể gây dị ứng khi đang sử dụng viên ngậm Bromelain
  • Cần thật cẩn thận khi dùng thuốc cho các bà mẹ đang mang thai hoặc đang trong giai đoạn cho con bú
  • Những đối tượng cần được lưu khi sử dụng mà mắc các bệnh như rối loạn xuất huyết, loét dạ dày, viêm tá tràng, huyết áp cao, bệnh gan trước đây

Bromelain có nhiều trong trái dứa

Về cách sử dụng thuốc, dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến nghị các bạn nên sử dụng Bromelain cùng với thức ăn hoặc dùng khi bụng đang đói. Liều lượng sử dụng sẽ được phân chia phù hợp với từng độ tuổi cũng như mức độ của các triệu chứng người bệnh nên cần phải được chỉ định khi sử dụng. Dược sĩ thông tin về liều lượng phổ biến như sau.

Đối với người lớn sử dụng thuốc Bromelain:

Liều bắt đầu: Uống 2 viên/lần và mỗi ngày uống từ 2 đến 4 lần.

Liều duy trì: Uống 1 viên/lần và mỗi ngày dùng từ 2-4 lần.

Các bạn lưu ý liếu dùng trên đầy chỉ dành để tham khảo cho các đối tượng người lớn. Không được tự ý sử dụng khi chưa có hướng dẫn cụ thể từ các bác sĩ điều trị.

Những tác dụng phụ của Bromelain

Trong quá trình sử dụng thuốc Bromelain người bệnh có thể bắt gặp các tác dụng phụ không mong muốn như: Tiêu chảy nhiều lần, buồn nôn, nôn nhiều, làm chu kỳ kinh nguyệt kéo dài, rong kinh.

Những thông tin về thuốc Bromelain được thông tin ở bài viết này chỉ mang mục đích tham khảo, người bệnh không tự ý áp dụng mà không có sự chỉ định.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: