686 lượt xem

Gentrisone: Công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng

Thuốc Gentrisone thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng điều trị bệnh ngoài da. Để hiểu hơn về các công dụng, cách dùng và lưu ý khi dùng thuốc Gentrisone mời bạn đọc bài viết sau.

Tìm hiểu về thuốc Gentrisone

Thông tin về thuốc Gentrisone

Thuốc Gentrisone có thành phần chính bao gồm Clotrimazol, Gentamicin và Bentamethason dipropionat. Thành phần chính của thuốc có tính kháng viêm, kháng sinh,.. do đó thuốc rất hiệu quả trên nhiều loại bệnh liên quan đến da.

Về công dụng của thuốc theo Dược sĩ liên thông Cao đẳng Dược TPHCM chia sẻ là :  Viêm da dị ứng; Viêm da bong vẩy; Viêm da tăng tiết bã nhờn; Điều tri các bệnh nấm trên da; Lang ben do Malassezia furfu; Chàm cấp và mạn tính; Mề đay; Ngứa hậu môn, âm hộ; Nấm da do Candida albicans; Viêm da tiếp xúc; Vết bỏng nhẹ hay vết đốt côn trùng; Giảm các đợt viêm và ngứa gây ra do các bệnh viêm da, dị ứng da đáp ứng với corticosteroid; Liken phẳng mạn tính; Nấm thân (lác, hắc lào), nấm bẹn và nấm bàn chân do Trichophyton rubrum, T. mentagrophytes, Epidermophyton floccosum hoặc Microsporum canis gây ra; Bệnh vảy nến; Nhiễm trùng bề mặt da do các chủng vi khuẩn nhạy cảm gây ra.

Hiện nay thuốc Gentrisone được sản xuất dưới dạng gel bôi ngoài với dung lượng thông thường là 10g, 20g.

Cách sử dụng thuốc Gentrisone

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì đối với bất cứ trường hợp nào sử dụng thuốc cũng cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách, đúng bệnh.

Về liều lượng sử dụng thông thường của thuốc Gentrisone là:

  • Người lớn sử dụng từ 1 đến vài lần trong một ngày, sử dụng hằng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.
  • Trẻ em sử dụng thuốc cần phải có chỉ định của bác sĩ. Do đó người lớn cần lưu ý cẩn thận trước khi sử dụng cho trẻ em.

Để dùng thuốc hiệu quả người bệnh nên thực hiện theo các bước như sau:

  • Bước 1: Người bệnh làm sạch vùng da cần bôi thuốc sau đó lau khô
  • Bước 2: Sử dụng thuốc bôi lên vùng da cần điều trị và xung quanh vùng da ấy một lớp mỏng. Sau khi bôi thuốc xong cần phải rửa sạch tay.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc Gentrisone:

  • Người bệnh cần tránh sử dụng thuốc liên tục trong nhiều ngày, tránh dùng thuốc trên một vùng da rộng, băng đắp vùng da đã được bôi thuốc
  • Người bệnh nên sử dụng phối hợp với thuốc kháng sinh, kháng nấm đường toàn thân nếu có viêm da hoặc chàm có nhiễm trùng da.
  • Tránh bôi thuốc vào bên trong âm đạo, vào mắt, mũi hoặc miệng.
  • Tránh sử dụng thuốc sai quy định vì sẽ gây lờn thuốc hoặc tăng rủi ro gặp tác dụng phụ

Gentrisone 20mg

Tác dụng phụ của thuốc Gentrisone

Trên thực tế sử dụng thuốc Gentrisone trong một số ít trường hợp người bệnh sẽ gặp một số vấn đề do tác dụng phụ của thuốc gồm: Kích ứng da hoặc phát ban; tăng đường huyết và đường niệu; giữ natri và nước; mất kali; kinh nguyệt thất thường; mất khối lượng cơ; yếu cơ; loãng xương; Bội nhiễm do nấm hoặc vi khuẩn; Teo mô dưới da; Kích ứng, ngứa, đỏ da, sưng phồng; Phát ban, mụn nước, mụn trứng cá; Mỏng da;…

Những thông tin trên về thuốc Gentrisone được cung cấp bởi chuyên trang Siêu thị thuốc Việt chỉ mang tính chất tham khảo. Vì vậy người bệnh lưu ý không dùng thuốc một cách tự ý mà cần tuân theo chỉ định của Bác sĩ để an toàn sử dụng thuốc và đạt hiệu quả cao nhất.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: