921 lượt xem

Trần bì: Tính vị, công năng và bài thuốc

Trần bì hiện được Đông y sử dụng rất nhiều nhằm điều trị bệnh liên quan hô hấp, dạ dày. Để hiểu hơn về vị thuốc này mời bạn đọc tham khảo nội dung sau.

Tìm hiểu về vị thuốc Trần bì

Thông tin về vị thuốc Trần bì

Trần bì là vị thuốc được bào chế từ vỏ của quả cây quýt. Đây là một loại cây nhỏ, thân cây và cánh có gai nhọn, vỏ có mùi thơm. Cây cho hoa màu trắng, quả hình cầu màu vàng cam hoặc đỏ, có mùi thơm.

Quả quýt chín bóc bỏ, rửa sạch, để khô, thái nhỏ và được dùng làm thuốc gọi là Trần bì, thuốc để càng lâu càng tốt. Đây là loại thuốc có vị cay đắng, tính ôn vào kinh tỳ, phế, vị, can.

Theo Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM thì trong vị thuốc này có các thành phần hóa học như Piene, alpha-Phellandrene, alpha-Ocimene, alpha-Terpinene, alpha-Thujene, p-Cymene, beta-Myrcene, Benzyl alcohol, Neohesperidin, Hesperidin, gama-Terpinene, Sabinene, Linalool, imonene,…. có tác dụng đối với cơ trơn của dạ dày và ruột, chống loét, kháng viêm, kháng khuẩn, loãng đàm, giảm hen.

Bài thuốc chữa bệnh từ Trần bì

Các y sĩ Y học cổ truyền cho biết hiện nay có nhiều bài thuốc chữa bệnh sử dụng vị thuốc Trần bì có thể kể đến như:

  • Chữa ho do phế quản viêm nhẹ hay họng viêm: Sử dụng 6g các vị thuốc Trần bì, Tô diệp,Cát cánh và 4g Cam thảo. Cho tất cả thuốc vào nồi sắc uống trong ngày.
  • Chữa ho do phế quản viêm, có đờm hoặc họng viêm: Sử dụng 6g Trần bì cùng 12g Bạch linh, 6g Khương bán hạ, 4g Cam thảo, 2 lát Gừng tươi. Cho tất cả thuốc vào nồi sắc uống trong ngày.
  • Chữa tiêu chảy: cho 1 lượng bằng nhau các vị thuốc gồm Trần bì, Hậu phác, Thương truật, Cam thảo. Cho tất cả vị thuốc vào và tán bột mịn, sau đó trộn đều. Người bệnh sử dụng 4 – 6g mỗi lần, ngày uống từ 2 đến 3 lần. Hoặc có thể sử dụng bài thuốc gồm 12g Trần bì và 8g Sinh khương, sắc uống.
  • Chữa người bị rối loạn tiêu hóa: 6g Trần bì cùng 8g các vị Đảng sâm, Bạch truật , Bạch linh và 4g Chích thảo.  Cho tất cả thuốc vào nồi sắc uống hoặc làm thuốc viên uống.
  • Chữa bệnh đau bụng, tiêu chảy kèm sôi bụng: Sửu dụng 6g Trần bì, 8g Phòng phong, 8 Bạch thược và 12g Bạch truật . Cho tất cả vào tán bột mịn. Dùng 1 lần từ 4 đến 6g, ngày khoảng 3 lần.
  • Chữa viêm cấp tuyến vú: Sử dụng 30g Trần bì cùng 6g Cam thảo. Tất cả cho vào nồi sắc uống khi còn ấm.
  • Chữa ho có nhiều đàm, viêm phế quản mạn: Sử dụng 6g Trần bì và bán hạ, cùng 20g Đương qui, 10 Bạch linh, 6g Cam thảo cùng 3 lát gừng. Cho vào nồi sắc uống.

Trần bì là vị thuốc bào chế từ vỏ quả quýt

Những lưu ý khi dùng vị thuốc Trần bì

Vị thuốc Trần bì có nhiều công dụng tốt nhưng đối với một số trường hợp người bệnh ho khan do âm hư, khí hư, thực nhiệt, thổ huyết không nên dùng.

Trên là một số thông tin về vị thuốc Trần bì, do bài viết trên chỉ mang tính chất giúp bạn đọc tham khảo,vì vậy người bệnh không tự ý áp dụng khi chưa có sự chỉ định của người có chuyên môn.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: