1690 lượt xem

Thuốc Tylenol: Công dụng, liều dùng và những tác dụng phụ

Thuốc Tylenol là thuốc thường được sử dụng điều trị giảm đau hạ sốt. Người bệnh cần sử dụng theo đúng chỉ định của các bác sĩ để đảm bảo sử dụng thuốc hiệu quả, hạn chế tác dụng phụ.

Tìm hiểu về thuốc Tylenol 

Thông tin về thuốc Tylenol 

Thuốc Tylenol có thành phần chính là paracetamol với hàm lượng thay đổi khác nhau với từng loại thuốc. Theo dược sĩ Liên thông Cao đẳng Dược TPHCM thì thuốc dùng để giải quyết các vấn đề về đau đầu, đau cảm cúm, sốt thông thường, đau nhức cơ, đau răng, xương khớp, đau bụng kinh nguyệt,..

Trên thị trường hiện thuốc được bào chế dưới dạng phóng thích kéo dài với hàm lượng 500mg/viên, 650mg/viên,…hoặc được bào chế dưới dạng hỗn dịch dùng cho trẻ em hàm lượng 80mg/2,5ml.

Sử dụng thuốc Tylenol như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM lưu ý người bệnh sử dụng theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả điều trị tốt nhất. Hiện nay về liều lượng sử dụng phổ biến của thuốc như sau:

Sử dụng thuốc Tylenol đối với người lớn: Sử dụng từ 325 đến 650mg mỗi 4 đến 6 giờ khi sốt hoặc dùng 1 liều duy nhất là 1g trong thời gian 6 giờ. Khuyến cáo sử dụng tối đa 4g/ngày.

Sử dụng thuốc Tylenol đối với trẻ em:

Đối với trẻ nhỏ nên sử dụng từ 10 – 15mg/kg/lần trong thời gian mỗi  4 đến 6 giờ. Sử dụng khuyến cao ít hơn 6 liều ngày, không dùng quá 75mg/kg/ngày trong 1 lần ngoài ra không dùng quá 4g/ngày.

Đối với dạng thuốc giải phóng hoạt chất ngay, thuốc dạng cứng thì:

Đối với trẻ từ 11 tuổi trở xuống đến 6 tuổi: Sử dụng liều 325mg trong thời gian mỗi 4 đến 6 giờ. Liều tối đa là 1625mg trong một ngày. Người bệnh không sử dụng quá 5 ngày trừ khi có chỉ định.

Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên thì sử dụng liều 650mg trong thời gian mỗi 4 đến 6 giờ. Liều tối đa là 3250mg trong một ngày. Liều cao 1g trong thời gian mỗi 6h. Tối đa 3g trong một ngày.

Đối với dạng thuốc hoạt chất được giải phóng từ từ thì trẻ lớn hơn 12 tuổi cùng với trẻ thành niên sẽ dùng liều 13000mg trong thời gian mỗi 8 giờ. Tối đa là 3900mg trong một ngày.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc:

  • Chống chỉ định với người bị quá mẫn với thành phần của thuốc hoặc thiếu hụt men G6PD
  • Người bệnh suy gan sẽ cần phải tính liều phù hợp, hãy trao đổi với bác sĩ nếu muốn sử dụng.
  • Không sử dụng rượu bia khi uống thuốc.
  • Nếu sử dụng cùng thuốc khác hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Sử dụng quá liều sẽ gây độc cho gan do đó nếu phát hiệu dấu hiệu vàng da và mắt, vã mồ hôi, nước tiểu sậm màu, buồn nôn hoặc nôn, mệt mỏi, mất cảm giác thèm ăn người bệnh nên liên hệ bác sĩ để được hướng dẫn thêm

Tylenol hàm lượng 500mg

Những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Tylenol

Các dược sĩ nhà thuốc thông tin trong quá trình sử dụng người bệnh ít gặp tác dụng phụ tuy nhiên có thể gặp các biểu hiện trên da gồm rộp da, nổi mề đay, đỏ da hoặc có thể mất thính lực.

Thông tin về thuốc Tylenol được thông tin từ bài viết sau chỉ mang mục đích chính là tham khảo. Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo người bệnh không được tự ý sử dụng thuốc mà không có sự chỉ định từ các chuyên gia.


Deprecated: Function WP_Query được gọi với một tham số đã bị loại bỏ kể từ phiên bản 3.1.0! Hãy sử dụng ignore_sticky_posts thay cho caller_get_posts (sẽ sớm bị loại bỏ) in /home/thuocviet/domains/sieuthithuocviet.edu.vn/public_html/wp-includes/functions.php on line 5697

Bài viết cùng chuyên mục: