Giới thiệu tác dụng cơ bản và cách hít thở trong yoga cho sinh viên Y

Có mặt tại hàng trăm quốc gia trên toàn thế giới, là ưu tiên số 1 trong tất cả các “bí kíp” kéo dài sức khỏe, vẻ đẹp thanh xuân và tuổi thọ, Yoga được biết đến là “phép màu” trong phòng tập thể dục thể thao khắp hành tinh. Vậy tác dụng của Yoga là gì và cách hít thở như thế nào hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Giới thiệu tác dụng cơ bản và cách hít thở trong yoga cho sinh viên Y

Nâng cao sức khỏe

Thầy Phùng Vinh – GV GDQP Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ tại tin y dược: “Tập yoga mang lại cho sinh viên Y những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: Tăng sự linh hoạt và sự dẻo dai, sức bền cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh hơn; cải thiện hoạt động của các hệ cơ quan (hệ thần kinh, tuần hoàn, tiêu hóa…). Thêm vào đó, tập yoga còn có tác dụng phát triển các cơ, giúp các cơ rắn chắc, cơ thể khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng trong học tập, công việc và cuộc sống.”

Tập yoga hàng ngày còn là liệu pháp tuyệt vời để phòng và chữa bệnh, tăng cường sức khỏe. Các bài tập yoga có những tác dụng như: Ngăn ngừa các bệnh về xương khớp (giảm đau lưng, đau cổ, đau vai, đau nhức các khớp); cải thiện khả năng hoạt động của phổi, ổn định đường huyết cho bệnh nhân tiểu đường; giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Cải thiện vóc dáng

Đây là lí do vì sao nhiều diễn viên, người mẫu, ca sĩ tập yoga để cải thiện và giữ gìn vóc dáng. Tập yoga mang lại cho sinh viên Y cơ bắp săn chắc, thân hình cân đối, gọn gàng, giúp người tập trẻ và đẹp hơn. Đặc biệt, các bài tập yoga vừa có thể áp dụng cho cả người gầy và người béo.

cách hít thở trong yoga cho sinh viên Y

Với người béo, các bài tập yoga giúp cơ bắp săn chắc, tiêu hao năng lượng thừa nhưng lại không có cảm giác đói, thèm ăn; có chế độ dinh dưỡng khoa học, từ đó cải thiện vóc dáng hiệu quả. Với người gầy, tập yoga có tác dụng tăng cường sự trao đổi chất, kích thích tuần hoàn máu, cải thiện khả năng tiêu hóa, giúp tăng cân hiệu quả và bền vững

Giữ gìn sắc đẹp, tuổi xuân

Sinh viên Y có biết tại sao hoa hậu, diễn viên luôn tươi trẻ và quyến rũ? Bí quyết chính là nhờ tập luyện yoga thường xuyên. Các bài tập yoga giúp điều tiết cơ thể, đào thải độc tố ra ngoài, mang lại sự khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần. Tác dụng cơ bản của yoga là đem đến sự khỏe mạnh từ bên trong, khiến người tập trông lúc nào cũng rạng rỡ, tươi trẻ.

Tập yoga hàng ngày có tác dụng cải thiện vóc dáng cơ thể, giúp thân hình cân đối, thon gọn và duy trì vóc dáng cho sinh viên Y. Thêm vào đó, tập yoga có tác dụng giảm stress, lo âu, giúp tinh thần thư thái, mang đến giấc ngủ ngon, khiến làn da luôn tươi trẻ, ngăn ngừa nám, mụn, vết nhăn. Cơ thể khỏe mạnh, tinh thần sảng khoái kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ là bí quyết cho phái đẹp gìn giữ sắc đẹp và tuổi xuân

Cách hít thở trong Yoga

Giữa hơi thở và tình trạng thể lực, trí não và cảm xúc của sinh viên Y tồn tại mối liên kết chạt ché. Hơi thở là con đường để prana – khí tiên thiên (hơi thở trong hơi thở) – thâm nhập vào cơ thể.

Hít thở cung cấp ôxy cho quá trình trao đổi chất, nhờ đó chúng ta tiếp thu năng lượng để chuyển động, tư duy và cảm nhận. Nó loại bỏ cacbon dioxide, chất thải chủ yếu của quá trình trao đổi chất. Sự căng thẳng trong cơ bắp của các cơ quan hô hấp, nằm giữa và sâu tận trong xương sườn có thể gây nghẽn ở ngực, thậm chí gây đau ngực. Các kỹ thuật thở thư giãn sẽ giải tỏa sự căng thẳng ra khỏi toàn bộ phần trên của cơ thể, bao gồm cả cổ và vai. Điều này sẽ cải thiện khả năng điều chỉnh hơi thở của sinh viên Y nhằm đáp ứng các yêu cầu luôn thay đổi.

Cách hít thở trong Yoga

Đồng thòi, hoi thở đem lại sự kết nối đầy sức mạnh giữa tinh thần và thể chất. Thông qua việc kiểm soát các kiểu thở khác nhau — ví dụ như nhịp điệu và độ sâu của hơi thở, độ dài của hơi thở ra, thở đồng đều hai mũi trái phải – sinh viên Y có thể tác động tói tình trạng thể lực, trí não và cảm xúc của mình.

Các thói quen thở lành mạnh Yoga khuyến khích sinh viên Y thở bằng mũi, sử dụng trọn vẹn cơ hoành, hít thở trơn tru, êm ái và biết phối họp các động tác thể dục với hơi thở. Trong các thê tập, những động tác mở ra, ví dụ như ngửa người ra sau, thường được thực hiện cùng lúc với việc hít vào và những động tác khép lại, như gập người về phía trước, được thực hiện cùng với hơi thở ra.

Thực hành thở đôi ngược sẽ giúp sinh viên Y phát triển sự hiểu biết về các cơ bắp vùng hô hấp và khuyên khích sinh viên Y có thói quen thở lành mạnh. Sinh viên Y có thể thực hành nó cả trong tư thế đứng hoặc tư thế nằm ngửa.

Theo Phùng Vinh – GV GDQP Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ

Nguồn: Siêu thị thuốc