Bệnh tắc ruột nguy hiểm như thế nào?

Tắc ruột là bệnh cấp cứu ngoại khoa nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến hoại tử một phần ruột, thậm chí là gây tử vong.

Bệnh tắc ruột nguy hiểm như thế nào?

Tắc ruột là sự ngừng trệ việc lưu thông các chất chứa trong ruột của người bệnh (hơi, dịch, dịch tiêu hóa, phân) gây ra. Các chất này bị tích tụ đến một mức độ nhất định sẽ gây ra áp lực đủ lớn làm thủng ruột và rò rỉ các thành phần trong dạ dày vào khoang ổ bụng. Theo các Dược sĩ tại siêu thị thuốc việt cho hay, tắc ruột thường được biến đến là một bệnh cấp cứu ngoại khoa gặp trong cấp cứu ổ bụng có độ nguy hiểm chỉ đứng sau bệnh viêm ruột thừa. Rối loạn này thường được thấy ở những bệnh nhân lớn tuổi và có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây ra bệnh tắc ruột

Tắc ruột có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến tình trạng nguy hiểm của bệnh nhân. Nếu không được chữa trị kịp thời bệnh có thể dẫn đến nguy cơ hoại tử một phần ruột, thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh.

Theo giáo án giảng dạy của giảng viên Cao đẳng Dược Sài gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì bệnh tắc ruột có thể xảy ra do những nguyên nhân sau đây:

Nguyên nhân tắc ruột cơ học: Trường hợp này có thể là do giun đũa dính kết lại với nhau gây tắc ruột, do bã thức ăn, sỏi túi mật gây viêm, người già bị táo bón kéo dài, mắc phải các khối u.

– Nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc thành ruột: Có thể là do khối u của ruột non và đại tràng, trong đó có ung thư đại tràng trái, hẹp thành ruột do viêm nhiễm hoặc do sẹo xơ, bị lồng ruột do đoạn ruột phía trên chui vào đoạn ruột phía dưới.

Nguyên nhân gây tắc ngoài thành ruột: Do dây chằng dính các quai ruột là một trong những nguyên nhân chính gây tắc ngoài thành ruột, ngoài ra có thể do xoắn ruột dẫn tới tắc do nghẹt, các thoát vị như thoát vị bẹn gây nghẹt khi ruột chui vào các khe lỗ.

Tắc ruột do liệt ruột: Liệt ruột phản xạ có thể gặp khi bị sỏi niệu quản, thiếu máu và huyết khối tĩnh mạch mạc treo làm liệt nhu động ở đoạn ruột.

– Rối loạn chuyển hóa: như kali máu thấp, tăng canxi máu, tan chuyển hóa.

Nguyên nhân gây ra bệnh tắc ruột

Triệu chứng của bệnh tắc ruột

Khi mắc bệnh tắc ruột, bạn có thể gặp phải một số dấu hiệu và triệu chứng cơ bản sau đây:

– Bị đau bụng từng cơn, hoặc đau quặn bụng, lúc đầu nhẹ sau đó các cơn đau lan khắp bụng, thậm chí còn có những bệnh nhân sốc vì đau.

– Khi bị tắc ruột thường bị buồn nôn và nôn, tắc càng cao nôn càng sớm, lúc đầu nôn ra thức ăn hoặc dịch tiêu hóa, về sau nôn ra dịch có màu đen.

– Tắc ruột thường khiến cho người bệnh chán ăn, có cảm giác đầy hơi chướng bụng, táo bón hoặc không thể tập trung đại tiện.

– Khi nhìn lúc đầu thấy bụng chướng vừa, có dấu hiệu cộm lên, quai ruột nổi lên như rắn bò. Còn về sau thì bụng chướng căng lên đau tức khó chịu.

– Lúc sờ nắn vào có thể cảm nhận được khối lồng, khối u hoặc búi giun ở bên trong.

– Gõ bụng thì nghe tiếng vang và có tiếng lọc sọc ở phía bên trong bụng.

– Triệu chứng toàn thân: Mới đầu trạng thái toàn thân vẫn còn rất bình thường, nhưng đến giai đoạn nặng thì người bệnh sẽ lâm vào tình trạng nhiễm trùng, nhiễm độc, để lâu có thể bị hoại tử gây viêm màng bụng.

Tác hại và biến chứng của bệnh tắc ruột

Tắc ruột nếu không được điều trị có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng, đe dọa đến tính mạng của người bệnh. Theo nghiên cứu, bệnh tắc ruột có thể để lại những biến chứng sau đây:

– Sự chết các mô: Tắc ruột có thể cắt đứt nguồn cung cấp máu cho một phần của ruột. Thiếu máu làm cho thành ruột hoại tử. Hoại tử mô có thể dẫn đến rách (thủng) trong thành ruột, và có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Nhiễm trùng: Viêm phúc mạc là thuật ngữ Y khoa cho nhiễm trùng trong khoang bụng. Đó là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng đòi hỏi sự can thiệp Y khoa và thường là phẫu thuật.

Cách điều trị bệnh tắc ruột hiệu quả

Để điều trị bệnh tắc ruột hiệu quả, bác sĩ cần phải khám và chẩn đoán được nguyên nhân gây bệnh, mức độ bệnh nặng hay nhẹ thì mới có phương pháp điều trị đúng đắn. Thông thường, đối với bệnh tắc ruột thường có những phương pháp điều trị như sau:

Phẫu thuật ổ bụng: Nếu bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật ổ bụng để loại bỏ tắc nghẽn và đoạn ruột bị tổn thương.

– Ngừng sử dụng các thuốc hay các tác nhân gây ra bệnh tắc ruột: Nếu thuốc uống là nguyên nhân gây bệnh thì người bệnh nên dừng ngay loại thuốc này. Đồng thời, cần phải luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi bất kỳ một đơn thuốc nào.

– Sử dụng hậu môn nhân tạo: Đây là một chiếc túi giúp cho phân và chất thải thoát ra khỏi bụng. Tuy nhiên, khi sử dụng bạn cần phải vệ sinh hậu môn nhân tạo thường xuyên.

– Hút mũi dạ dày: Phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một ống luồn qua mũi bệnh nhân đi vào dạ dày, để dẫn các chất lỏng tiêu hóa ra ngoài, cách điều trị này giúp giảm đau và giải áp bụng.

– Bác sĩ sẽ truyền nước và chất điện giải để tránh bị mất nước và rối loạn điện giải gây nguy hiểm đến sức khỏe.

– Sử dụng thuốc: Bác sĩ sẽ kê đơn thuốc tân Dược cho người bệnh bằng một số loại thuốc làm tăng nhu động ruột như tegaserod, neostigmine những loại thuốc này giúp giải quyết tình trạng tắc ruột khá hiệu quả ở mức độ nhẹ.

Cách điều trị bệnh tắc ruột hiệu quả

– Chú ý đến chế độ sinh dưỡng: Trong thực đơn hàng ngày của bệnh nhân, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân ăn nhiều chất xơ để giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn. Đồng thời, người bệnh cần chú ý thời gian nghỉ ngơi, có chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, lành mạnh để tránh bệnh nặng hơn.

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về bệnh tắc ruột cũng như có những phương pháp cụ thể để phòng tránh căn bệnh này hiệu quả.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn