Công dụng điều trị bệnh khi sử dụng thuốc Atropin ra sao?

Thuốc Atropin gây ra nhiều tác động trong cơ thể, bao gồm làm giảm co thắt đường tiêu hóa (dạ dày và ruột), bàng quang, và ống mật… bên cạnh đó thuốc Atropin còn được sử dụng để điều trị một số bệnh khác, cùng đi tìm hiểu công dụng điều trị bệnh của thuốc Atropin.

Công dụng điều trị bệnh khi sử dụng thuốc Atropin ra sao?

Công dụng của thuốc Atropin khi điều trị bệnh

Thuốc Atropine cũng làm giảm sự bài tiết của nhiều cơ quan, qua đó giúp kiểm soát các tình trạng như: tiết axit dạ dày quá mức và tiết dịch ở tuyến tụy quá mức; giảm dịch tiết của mũi, phổi, tuyến nước bọt, và dạ dày trước khi phẫu thuật; và làm khô chất nhầy được sản sinh quá mức liên quan đến bệnh tật, nhiễm trùng và dị ứng.

Thuốc tân dược Atropine được dùng để điều trị triệu chứng cứng, run, tiết nước bọt, và đổ mồ hôi quá mức do bệnh Parkinson. Sử dụng thuốc Atropine cũng có tác động lên tim. Thuốc được sử dụng trong quá trình phẫu thuật để duy trì chức năng tim, trong những trường hợp khẩn cấp liên quan đến tim, và để điều trị một số rối loạn về tim.

Cách sử dụng thuốc Atropin hiệu quả

Tiêm thuốc Atropin dưới da, bắp thịt hoặc tĩnh mạch theo chỉ dẫn của thầy thuốc điều trị.

Người lớn: 0,25- 0,5 mg/ 24 giờ.

• Liều tối đa 1 lần: 1mg.
  • Liều tối đa trong 24 giờ: 2 mg.

Trẻ em:

• Dưới 6 tuổi: 0,1- 0,25 mg/ 24 giờ.
  • 6 – 15 tuổi: 0,25- 0,5 mg/ 24 giờ.

Đối với trường hợp phì đại tuyến tiền liệt (gây bí đái), liệt ruột hay hẹp môn vị, nhược cơ, glôcôm góc đóng hay góc hẹp (làm tăng nhãn áp và có thể thúc đẩy xuất hiện glôcôm)… không được dùng thuốc Atropin. Thận trọng khi sử dụng thuốc Atropin với các loại thuốc khác.

Cách sử dụng thuốc Atropin hiệu quả

Một số tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Atropin

Theo các trang Tin tức Y Dược tác dụng không mong muốn có thể xuất hiện khi dùng thuốc như: khô miệng, khó nuốt, khó phát âm, khát, sốt, giảm tiết dịch ở phế quản.

Nếu bạn mắc bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào sau đây, ngừng dùng Atropin và gọi cấp cứu ngay lập tức:

• Một phản ứng dị ứng (sưng môi, lưỡi, hoặc mặt, khó thở, hẹp cổ họng, hoặc phát ban);
  • Nhịp tim bất thường hoặc nhanh;
  • Phát ban hoặc đỏ da;
  • Đau mắt.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng khác có nhiều khả năng xảy ra. Tiếp tục dùng Atropin và báo với bác sĩ của bạn nếu bạn bị:

• Đau đầu, chóng mặt hoặc đầu óc lâng lâng;
  • Suy nhược, căng thẳng;
  • Mờ mắt, giãn đồng tử, hoặc nhạy cảm với ánh sáng;
  • Buồn nôn, đầy hơi, ợ nóng, hoặc táo bón;
  • Thay đổi vị giác;
  • Khó tiểu tiện;
  • Giảm ra mồ hôi;
  • Nghẹt mũi, nghẹt, hoặc khô miệng.

Không phải ai cũng biểu hiện các tác dụng phụ như trên. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Nguồn: Sieuthithuocviet.edu.vn