Những loại thuốc thường dùng trong việc điều trị bệnh hen suyễn

Thuốc trị hen suyễn đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát các cơn hen. Thế nhưng, bạn đã biết những loại thuốc nào thường được dùng trong điều trị bệnh hen suyễn chưa?

Những loại thuốc thường dùng trong việc điều trị bệnh hen suyễn

Hen phế quản còn được gọi là hen suyễn là bệnh mãn tính của phế quản. Bệnh gây sưng phù và sản sinh ra nhiều đờm làm tắc nghẽn luồng khí thở khiến bệnh nhân khó thở, thở khò khè, ho kéo dài từng cơn, nhất là vào ban đêm và sáng sớm.

Điểm mặt một số loại thuốc điều trị hiệu quả bệnh hen phế quản

Việc hạn chế tiếp xúc với những chất này là bước đầu tiên để bạn ngăn ngừa các cơn hen bộc phát. Tuy nhiên, việc phòng tránh các chất gây dị ứng không phải lúc nào cũng nằm trong tầm kiểm soát của bạn. Chính vì vậy, việc dùng các loại thuốc tân Dược để điều trị hen suyễn là điều vô cùng thiết yếu.

• Thuốc corticosteroid dạng uống: Thuốc corticosteroid dạng uống là thuốc trị hen suyễn có tác dụng ngắn, giúp cắt giảm các cơn hen cấp tính một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, loại thuốc này có thể để lại tác dụng phụ nếu bạn sử dụng trong thời gian dài. Nếu các triệu chứng của hen suyễn kéo dài và các loại thuốc thông thường không thể kiểm soát được chúng thì bác sĩ sẽ kê cho bạn thuốc corticosteroid dạng uống dùng trong 4 đến 5 ngày để giúp bạn hồi phục sức khỏe. Các loại thuốc corticosteroid dạng uống (như Prednisone) sẽ mất từ 4 đến 6 giờ để phát huy tác dụng.
  • Short-acting beta agonists (SABAs): SABAs là những loại thuốc làm giãn phế quản có tác dụng nhanh, giúp kiểm soát được các triệu chứng của bệnh hen suyễn chỉ trong vòng vài phút. Những loại SABAs thường gặp là Salbutamol, Terbutalin và Fenoterol.
  • Thuốc corticosteroid dạng hít: Thuốc corticosteroid dạng hít là một trong những loại thuốc phổ biến nhất dùng để điều trị hen suyễn, đặc biệt là hen suyễn dị ứng. Loại thuốc này hoạt động bằng cách ức chế tình trạng sưng viêm ở phổi. Thuốc có tác dụng chậm và thường mất vài giờ mới phát huy tác dụng.
  • Long-acting bete agonists (LABAs): Đây là loại thuốc làm giãn phế quản, có tác dụng kéo dài. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc này đơn lẻ mà nên dùng kết hợp với một số loại thuốc trị hen suyễn khác. Ngoài ra, bạn nên lưu ý ngưng dùng thuốc ngay sau khi đã kiểm soát được cơn hen suyễn. Các loại thuốc LABAs phổ biến bao gồm Advair và Symbicort.
  • Thuốc kháng histamine: Loại thuốc này giúp ức chế chất sinh học histamine trong cơ thể – một nhân tố then chốt gây ra các phản ứng dị ứng. Khi dùng thuốc kháng histamine kết hợp với Singulair hoặc các loại thuốc corticosteroid dạng hít có thể giúp bạn hạn chế tình trạng viêm mũi và viêm phổi. Theo một số chia sẻ trên trang tin tức Y Dược cho biết, loại thuốc này tương đối rẻ, ở dạng thuốc không kê toa và ít có tác dụng phụ. Do vậy, bạn có thể dễ dàng tìm mua chúng ở các hiệu thuốc.

Điểm mặt một số loại thuốc điều trị hiệu quả bệnh hen phế quản

• Thuốc kháng Leukotriene: Thuốc kháng Leukotriene giúp điều trị bệnh hen suyễn bằng cách ức chế những hóa chất gây viêm tiết ra bởi hệ miễn dịch. Ưu điểm của loại thuốc này là ít gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nó chỉ thích hợp dùng cho các trường hợp hen suyễn nhẹ.
  • Thuốc Omalizumab (Xolair): Xolair là một trong những loại thuốc chuyên trị hen suyễn dị ứng. Thuốc có tác dụng gắn kết với Globulin miễn dịch E (IgE), làm giảm lượng IgE tự do gây kích hoạt các quá trình dị ứng.
  • Liệu pháp miễn dịch: Liệu pháp miễn dịch thường được áp dụng trong việc điều trị các trường hợp hen suyễn dị ứng nhẹ. Trước khi áp dụng liệu pháp này, bạn nên nhận diện được các chất gây dị ứng. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành tiêm thuốc kháng sinh có chứa một lượng nhỏ chất gây dị ứng cho bạn mỗi tuần một lần. Trong 4 đến 6 tháng tiếp theo, liều lượng tiêm sẽ là 3–4 tuần một lần. Để miễn dịch với các chất gây dị ứng hiệu quả, bạn có thể phải mất đến vài năm.
  • Thuốc Theophylline: Theophylline (còn được gọi là Theo-24 hay Uniphyl) là một loại thuốc giúp giãn phế quản, có tác dụng ngăn ngừa và điều trị các triệu chứng của hen suyễn như thở khò khè, tức ngực, đặc biệt là chứng ho về đêm.

Tùy thuộc vào độ tuổi, triệu chứng, tình trạng nghiêm trọng của bệnh hen suyễn mà bác sĩ sẽ kê cho bạn những loại thuốc điều trị phù hợp. Để việc điều trị bệnh hen suyễn hiệu quả hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc dùng các thiết bị như máy xông mũi họng. Thiết bị này giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh bằng cách chuyển đổi thuốc từ dạng lỏng sang dạng hơi để thuốc có thể dễ dàng đi trực tiếp vào đường hô hấp.

Nguồn: sieuthithuocviet.edu.vn